"ทรัมป์" พูดอย่างหล่อ "คนกล้าหาญที่สุดเท่านั้น ที่สร้างสันติภาพได้" - ทาบ "คิม" ไปทำเนียบขาว

"ทรัมป์" พูดอย่างหล่อ "คนกล้าหาญที่สุดเท่านั้น ที่สร้างสันติภาพได้" - ทาบ "คิม" ไปทำเนียบขาว

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวการลงนามข้อตกลงสันติภาพครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า "ใครๆ ก็ก่อสงครามได้ แต่คนที่กล้าหาญที่สุดเท่านั้น ที่สร้างสันติภาพได้" ทั้งยังมองว่าการเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นอนาคตที่ดีต่อประชาชนบนคาบสมุทรเกาหลี และคนทั่วโลก

ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวอีกว่า เป็นไปได้ที่จะเชิญนายคิม ไปเยือนทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐ หรือ ทำเนียบขาวด้วย

>> "คิม จองอึน" ลั่น "โลกจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่"

บรรยากาศแถลงข่าวครั้งนี้เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากผู้สื่อข่าวต่างแย่งกันยกมือเพื่อถามคำถามผู้นำสหรัฐ โดยคำถามหนึ่ง ถามเกี่ยวกับการค่ำบาตรเกาหลีเหนือ ซึ่งนายทรัมป์ตอบว่า ยังจะคว่ำบาตรต่อไปจนกว่าเกาหลีเหนือจะปลอดนิวเคลียร์ เขายังถูกถามเกี่ยวกับการถอนทหารออกจากเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นชาติพันธมิตร และเขาตอบว่า หวังว่าสักวันหนึ่งจะถอนทหารมาได้ แต่ยังไม่ได้อยู่ในสมการของการเจรจาในตอนนี้

นอกจากนี้ ยังมีผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับการกดดันให้เกาหลีเหนือคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนของประชาชนมากขึ้น นายทรัมป์ตอบว่า มีการพูดคุยกันอย่างคร่าวๆ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียด

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายหนึ่งถามว่า เหตุใดจึงแทบไม่มีการลงรายละเอียดในแต่ละเรื่องที่พูดคุยกับนายคิม นายทรัมป์ตอบเพียงว่า "ไม่มีเวลา" แต่ภายหลังได้ตอบว่า จะมีการลงรายละเอียดในสัปดาห์หน้า และจะหารือเรื่องนี้กับเยอรมนี ญี่ปุ่น และจีน ด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!