ดีเอสไอ เด้ง “พิสิฐชัย” เซ่นโพสต์ คดีเงินทอนวัด

ดีเอสไอ เด้ง “พิสิฐชัย” เซ่นโพสต์ คดีเงินทอนวัด
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ดีเอสไอ สั่งย้าย ข้าราชการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับคดีเงินทอนวัด ทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมเชิญผู้แทน สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาพิจารณาความผิด

หลังจากปรากฏว่า นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ กองคดีภาษีอาการ ดีเอสไอ ลงข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “จะมีการจับกุมดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสวัดต่างๆ เกี่ยวกับคดีเงินทอนวัด” ซึ่งการดำเนินคดีอาญาในเรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม

วันนี้ ( 11 มิ.ย. 61 ) พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้มีคำสั่งให้ นายพิสิฐชัย พ้นหน้าที่จากกองคดีภาษีอากร ไปปฏิบัติหน้าที่ สำนักงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ โดยให้มีผลทันทีในวันนี้ ซึ่งสาเหตุที่ต้องมีคำสั่งย้ายทันที เนื่องจากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก แม้จะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ นายพิสิฐชัย ถือเป็นข้าราชการระดับสูง การโพสต์ข้อความเนื้อหาเกี่ยวกับคดี ซึ่งไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ และนายพิสิฐชัยไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ทำให้มีผลกระทบต่อหน่วยงานจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ดีเอสไอในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดจึงต้องดำเนินการในทันที ส่วนที่ผ่านมา นายพิสิฐชัยมีพฤติการณ์อย่างไร ตนไม่ได้สนิทสนมเป็นการส่วนตัว ขอให้เป็นหน้าที่ต้นสังกัดในการตรวจสอบ

นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้กองภาษีอากร เชิญผู้แทนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาให้ข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาว่า เป็นความผิดทางวินัยหรือทางอาญาหรือไม่ ซึ่งจะต้องตรวจสอบทุกประเด็นทั้งความสัมพันธ์ของผู้โพสต์และเจ้าอาวาสวัดด้วย รวมถึงจะต้องดูว่า จะเข้าข่ายองค์ประกอบความผิดพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ด้วยหรือไม่ โดยให้รายงานต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐทราบโดยเร็ว ส่วนบทลงโทษจะเป็นอย่างไรต้องรอผลสอบเสร็จก่อน

ขณะที่ นายพิสิฐชัย ได้โพสต์ข้อความเมื่อวานนี้ (10 มิ.ย. 61) ว่า เข้าใจผิดคลาดเคลื่อน และขอแก้ไขข่าวที่ตนโพสต์ไปก่อนหน้านี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!