"อภิสิทธิ์" ยอมรับสมาชิก ปชป.ไหลซบ "สุเทพ" พร้อมหนุน คสช. ถก กกต.

"อภิสิทธิ์" ยอมรับสมาชิก ปชป.ไหลซบ "สุเทพ" พร้อมหนุน คสช. ถก กกต.
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุน คสช.หารือกับ กกต.ก่อนคุยพรรคการเมือง พรรคประชาธิปัตย์พร้อมทำไพรมารีโหวต ยอมรับสมาชิกไหลเข้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย

(10 มิ.ย.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปรึกษาปัญหาพรรคการเมืองในการปฏิบัติตามคำสั่ง คสช. 53/2560 กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน แล้วค่อยมาหารือกับพรรคการเมืองเพื่อพิจารณาออกคำสั่ง หรือประกาศเพิ่มเติม เพื่อให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องสามารถเดินหน้าสู้การเลือกตั้งได้อย่างราบรื่น สุจริต เสมอภาค พรรคการเมืองแข่งขันได้อย่างเป็นธรรม ส่วนที่มีข้อเสนอให้มีการถ่ายทอดสดระหว่างการหารือนั้น เห็นว่าไม่มีสิ่งใดที่จำเป็นจะต้องปิดบังอยู่แล้ว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงการแบ่งเขตการเลือกตั้งของ กกต. ว่า หาก กกต.สามารถแบ่งเขตการเลือกตั้งได้เร็วก็จะสามารถช่วยพรรคการเมืองในการจัดตั้งตั้งสาขาพรรคการเมืองประจำจังหวัด เพื่อกำหนดพื้นที่ดูแลสมาชิกได้ รวมถึงการจัดทำไพรมารีโหวต เพราะ ถ้า กกต.ยังแบ่งเขตไม่แล้วเสร็จ พรรคการเมืองก็ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ ส่วนที่กกต.ประเมินงบประมาณจัดการเลือกตั้งในปีหน้าไว้ที่ 5,800 ล้านบาทนั้น สำนักงบประมาณอาจจะต้องเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดฐานการคำนวณว่าพิจารณาจากสิ่งใดบ้าง

นายอภิสิทธิ์ บอกด้วยว่า ยังไม่ทราบถึงเหตุผลที่หลายพรรคการเมืองเสนอให้งดใช้ไพรมารีโหวตในการเลือกตั้งครั้งแรก เพราะคิดว่าทุกพรรคน่าจะทราบดีอยู่แล้วว่ากฎหมายใหม่ต้องการให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น ซึ่งหากพรรคไหนมีปัญหาข้อขัดข้องก็สามารถสะท้อนไปยัง คสช.ได้ แต่พรรคประชาธิปัตย์นั้นไม่มีปัญหา

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ยอมรับว่า มีอดีต ส.ส.และสมาชิกส่วนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวออกจากพรรค เพื่อไปร่วมงานกับพรรครวมพลังประชาชาติไทยที่มี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ ปกกส.เป็นสมาชิกพรรค โดยมองว่าการไหลออกของสมาชิกพรรคถือเป็นเรื่องปกติในช่วงการเลือกตั้ง มั่นใจว่าจะสามารถหาสมาชิกเพิ่มเติมได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!