ภูเขาไฟกัวเตมาลาระเบิดอีกรอบ สั่งอพยพด่วน ยอดตายพุ่ง 72

ภูเขาไฟกัวเตมาลาระเบิดอีกรอบ สั่งอพยพด่วน ยอดตายพุ่ง 72
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ภูเขาไฟในกัวเตมาลาระเบิดขึ้นอีกครั้งวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งอพยพประชาชนอย่างเร่งด่วน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 72 ราย

ภูเขาไฟฟูเอโกในกัวเตมาลาได้เกิดการปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (5 มิ.ย. 61) ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่หน่วยงานภัยพิบัติแห่งชาติสั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยง พร้อมระบุว่าภูเขาไฟลูกดังกล่าวได้พ่นไพโรคลาสติก (Pyroclastic) หรือแก๊สร้อน ออกมา ซึ่งได้คร่าชีวิตประชาชนไปแล้ว 72 รายก่อนหน้านี้

การปะทุของภูเขาไฟฟูเอโกตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้พ่นไพโรคลาสติกที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 1,000 องศาเซลเซียส และไหลลงไปยังพื้นที่ลาดชันด้วยความเร็วสูงหลายร้อยกิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเคลื่อนไหวเร็วเกินกว่าที่ประชาชนจะหนีได้ทัน จึงทำให้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ในสภาพถูกโคลนตะกอนภูเขาไฟทับร่างฝังอยู่ตามใต้ซากปรักหักพังและบ้านเรือน

ขณะที่เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายร้อยราย และกว่า 1 ล้านคนได้รับผลกระทบ โดยภูเขาไฟปะทุครั้งนี้ถือเป็นเหตุภัยพิบัติภูเขาไฟครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 44 ปี นับตั้งแต่ปี 2517

สำหรับภูเขาไฟฟูเอโก เป็นภูเขาไฟหนึ่งใน 34 ลูกในทวีปอเมริกากลางที่ยังคงมีพลังอยู่ โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 3,763 เมตร และอยู่ห่างจากกรุงกัวเตมาลาซิตี เมืองหลวง ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 45 กิโลเมตร

>>> ภูเขาไฟ "ฟุเอโก" ปะทุ ดับ 25 ราย เจ็บหลายร้อย
>>> เปิดภาพวันวิปโยค ลาวาภูเขาไฟกัวเตมาลา ไหลถล่มหมู่บ้านฝังร่างทั้งเป็น
>>> นาทีหายนะไล่ตามติด เถ้าถ่านภูเขาไฟกัวเตมาลา พุ่งประชิดรถที่ขับหนี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ภูเขาไฟกัวเตมาลา