สืบทอด กปปส. “สุเทพ-เอนก” เข้าร่วมพรรครวมพลังประชาชาติไทย

สืบทอด กปปส. “สุเทพ-เอนก” เข้าร่วมพรรครวมพลังประชาชาติไทย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

อดีตเลขาธิการ กปปส. “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ประกาศเข้าร่วม พรรครวมพลังประชาชาติไทย ยืนยันไม่ใช่พรรค กปปส.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย กล่าวผ่านเฟซบุ๊ก @actparty ว่า ได้ตัดสินใจเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรครวมหลังประชาชาติไทย หรือ รปช. พร้อมระบุว่าพรรคนี้ไม่ใช่พรรคกปปส. เนื่องจาก กปปส.ยุติบทบาทไปตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามารักษาการณ์ในประเทศ แต่ความคิดอุดมการณ์ เจตนารมณ์ที่ประชาชนเหล่านั้นได้แสดงไว้ พรรคนี้จะรับหน้าที่สืบสานเจตนานั้น

วันนี้ให้ชัดเจนเลยว่า ผมเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย แต่จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในพรรค และยังยืนยันจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ทั้งในเขตเลือกตั้ง และบัญชีรายชื่อ และหากพรรคการเมืองนี้ได้เข้าร่วมในรัฐบาล ก็จะไม่รับตำแหน่งใดๆในรัฐบาลที่จะตั้งขึ้น จะทำหน้าที่อย่างเดียว คือช่วยเหลือสนับสนุนให้พรรคการเมืองของประชาชน ที่ชื่อว่า พรรครวมพลังประชาชาติไทย ทำงานเพื่อแผ่นดินเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง โดยในวันที่ 3 มิถุนายน จะมีการประชุมผู้สนับสนุนพรรคและผู้ก่อตั้งพรรคเป็นครั้งแรก ที่มหาวิทยาลัยรังสิต

ขณะที่ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ได้ลาออกจากตำแหน่ง ประธานคณะกรรมปฏิรูปประเทศด้านการเมือง และประธานคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และกรรมการที่ปรึกษาในคณะเตรียมการสร้างความปรองดองและสามัคคีของ ปยป.เพื่อไปทำงานด้านการเมืองเต็มตัวในนามของ พรรครวมพลังประชาชาติไทย

ทั้งนี้เมื่อ 23 พฤษภาคม นายเอนก ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า จะไม่รับตำแหน่ง หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ส่วน นายสุเทพ ก็ยืนยันมาโดยตลอดว่า จะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ไม่รับตำแหน่งทางการเมือง และ กปปส.จะไม่ตั้งพรรคการเมือง

25 พฤษภาคม ทนายความของนายสุเทพ ได้นำรายชื่อผู้ก่อตั้งพรรค รวม 32 คนไปยื่นขอจดตั้งพรรคกับ กกต. โดยในวันดังกล่าว ยังไม่มีชื่อของนายสุเทพ และนายเอนก เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรค แต่มีชื่อนายธานี เทือกสุบรรณ น้องชายนายสุเทพ รวมทั้ง อดีตแกนนำกปปส.อีกหลายคนอาทิ นายสุริยะใส กตะศิลา ที่ร่วมก่อตั้งพรรคนี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!