วอชด็อกแจ้งจับลุงวัย 65 ใช้จอบตีสุนัขจนตาย เผย "รักเหมือนลูก แต่จำใจฆ่า"

วอชด็อกแจ้งจับลุงวัย 65 ใช้จอบตีสุนัขจนตาย เผย "รักเหมือนลูก แต่จำใจฆ่า"
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ตัวแทนองค์กรสวัสดิภาพสัตว์แจ้งความดำเนินคดี ลุงวัย 65 ปี ใช้จอบตีสุนัขของตัวเองจนตาย หลังเลี้ยงมา 20 ปี แต่พักหลังสุนัขเริ่มดุร้ายกัดไม่เลือกทั้งตัวเองภรรยาและเพื่อนบ้านจนแทบไม่มีเงินจ่าย

(26 พ.ค. 2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตัวแทนขององค์กรสวัสดิภาพสัตว์ หรือ WATCHDOG THAILAND ได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.นิมมาน นิกูโน สารวัตรสอบสวน สภ.หาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัขรายหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ ที่ใช้จอบตีสุนัขของตัวเองจนตาย และขุดหลุมฝังไว้หน้าบ้าน ซึ่งเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 20

หลังรับแจ้งทางตำรวจพร้อมตัวแทนขององค์กรสวัสดิภาพสัตว์ ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงยังที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 1 ถนนท่าเคียน 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมี นายคล่อง อายุ 65 ปี และ นางสมศิลป์ อายุ 63 ปี สองสามีภรรยาเป็นเจ้าของบ้าน และเป็นเจ้าของสุนัขที่ถูกฆ่าตาย พร้อมกับร่องรอยของการขุดหลุมฝังศพสุนัขที่อยู่ตรงข้ามกับบ้านพัก

จากการสอบถามนายคล่อง ยอมรับสารภาพว่า เป็นคนใช้จอบตีสุนัขของตัวเองจริงจนตายคามือ พร้อมกับขุดหลุมฝังไว้ในที่ดินตรงข้ามกับบ้านพัก โดยสุนัขตัวนี้ชื่อ “เจ้าสิงโต” อายุเกือบ 20 ปี เลี้ยงมาตั้งแต่เล็กๆ ทั้งรักและผูกพันเหมือนกับลูกคนหนึ่ง แต่สาเหตุที่ต้องฆ่า เนื่องจากช่วงหลังเจ้าสิงโตมีนิสัยดุร้าย กัดเพื่อนบ้านเจ็บไปหลายคน จนแทบจะไม่มีเงินจ่ายค่ารักษา

นายคล่อง บอกว่า ล่าสุดเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ภรรยาของตนก็ถูกเจ้าสิงโต กัดเข้าที่มือซ้ายบาดเจ็บยังรักษาไม่หาย และตนก็ถูกข่วนที่มือซ้ายยังมีร่องรอยบาดแผลให้เห็น ระหว่างที่จะเข้าไปจับมันล่ามไว้ ที่สำคัญเจ้าสิงโตเริ่มมีอาการป่วย รวมทั้งมีนิสัยดุร้ายกัดไม่เลือก จึงตัดสินใจใช้จอบตีเข้าที่ศีรษะจนตายคามือ และขุดหลุมฝังทันทีเพื่อไม่ให้มันไปทำร้ายใครอีก และไม่ต้องทรมานจากอาการป่วย ยอมรับว่าเสียใจที่ทำลงไปเพราะเลี้ยงมันมาตั้งแต่เล็กๆ และไม่คิดว่าจะมีความผิด

ด้านตัวแทนขององค์กรสวัสดิภาพสัตว์ WATCHDOG THAILAND ระบุว่า การกระทำของนายคล่องเข้าข่าย พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์ แม้จะอ้างเหตุผลที่ต้องฆ่าเพราะมันมีนิสัยดุร้าย กัดชาวบ้าน และเจ้าของหรือมีอาการป่วย แต่ควรแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่มารับสุนัขไปตรวจหรือดูแลรักษา ไม่ใช่ลงมือฆ่าด้วยตัวเอง โดยเฉพาะการใช้จอบตีนั้นเป็นวิธีที่รุนแรง และเข้าข่ายความผิดทารุณกรรมสัตว์ ต้องถูกดำเนินคดีไม่ว่าจะฆ่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม

พ.ต.ท.นิมมาน นิกูโน สารวัตรสอบสวน สภ.หาดใหญ่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้นำตัวนายคล่องไปสอบสวน และแจ้งข้อหาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 20 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท แต่ในทางคดีศาลจะเป็นผู้พิจารณาถึงเหตุและผล มาประกอบด้วย และเป็นการทำผิดครั้งแรก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!