ค้น "วัดอ้อน้อย" รอบสอง พบยาสมุนไพร-สัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด

ค้น "วัดอ้อน้อย" รอบสอง พบยาสมุนไพร-สัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.61 พ.ต.ท.สง่า เอี่ยมงาม รอง ผกก.บก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.ต.ศรายุทธ ศรีมัญจาบุรี สว.กก.5 บก.ปทส. และนายประทีป เหิมพยัคฆ์ หน.สายตรวจป้องกันปราบปรามการค้าสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พร้อมกำลังกว่า 40 นาย นำหมายศาลจังหวัดนครปฐม ที่ 209 / 61 เข้าตรวจค้นภายในวัดอ้อน้อย ( ธรรมอิสระ ) ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม

หลังจากอดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ (นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ) ถูกจับในคดีอั้งยี่ ซ่องโจร และคดีปลอมพระปรมาภิไธยและใช้พระปรมาภิไธยที่มีการปลอม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด อาทิ หมีขอ 2 ตัวที่ทางวัดเลี้ยงอยู่ในกรง เจ้าหน้าที่จึงนำเครื่องมือเข้าไปตรวจสอบ พบข้อมูลในชิปที่ฝังในตัวหมีตรงกับที่ขออนุญาตไว้ถูกต้องกับทางราชการ

ส่วนกวางม้า และกวางดาว รวม 4 ตัว ที่อยู่บริเวณหลังกุฏิของอดีตเจ้าอาวาส ขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีการขออนุญาติเลี้ยงถูกต้องหรือไม่ เพราะยังไม่สามารถจับกวางมาตรวจสอบได้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังได้เข้าไปตรวจภายในโรงงานผลิตสมุนไพร พบไม่มีใบอนุญาตประกิจการ รง.4  แต่มีใบจดทะเบียนเป็นคลินิกการแพทย์แผนไทย ประเภทไม่รับผู้ป่วยค้างคืน โดยใช้ชื่อ อโรคยาศาลาอิสระธรรม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรที่ทางวัดได้จัดทำ เบื้องต้นพบว่า ไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง รวมถึงได้ตรวจสอบบริเวณที่พักแรงงานต่างด้าวที่มาทำงานก่อสร้างภายในวัดด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่า เป็นแรงงานที่เดินทางเข้ามาถูกต้อง และมีการขออนุญาติทำงานถูกต้องหรือไม่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!