ตะลึง! พบ ‘เงินสด’ รวมเกือบพันล้านบาท ที่บ้านพัก เชื่อมโยงอดีตนายกฯ มาเลเซีย

ตะลึง! พบ ‘เงินสด’ รวมเกือบพันล้านบาท ที่บ้านพัก เชื่อมโยงอดีตนายกฯ มาเลเซีย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจมาเลเซียตรวจนับเงินสดรวมกว่า 915 ล้านบาท จากที่พัก ที่เกี่ยวข้องกับอดีตนายกฯ นาจิบ ราซัค ในระหว่างการตรวจสอบทุจริตเงินกองทุนแห่งชาติมาเลเซีย (1MDB)

หลังจากตำรวจมาเลเซียปฏิบัติบุกค้นที่พักหลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับ นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อหาหลักฐานในการสอบสวนการทุจริตคอรัปชั่นเงินกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติมาเลเซีย (1MDB)

นายอามาร์ ซิงห์ ผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจของมาเลเซีย ระบุว่า ได้ตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ 3 แห่ง ที่ ‘พาวิลเลียน เรซิเดนซ์’ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งสองแห่งลูกสาวและลูกชายนายนาจิบใช้อาศัย ส่วนอีกหนึ่งแห่งไม่มีคนอยู่

โดยจากการตรวจค้นทั้งหมด สามารถรวบรวมเงินสดได้มูลค่ากว่า 114 ล้านริงกิต หรือประมาณ 915 ล้านบาท ที่ถูกยัดใส่กระเป๋า 35 ใบ มีเงินสดกว่า 26 สกุลเงิน ส่วนมากมีสกุลริงกิตและดอลลาร์สิงคโปร์ ส่วนอีก 37 ใบใส่นาฬิกาและอัญมณีจำนวนมาก แต่ยังไม่สามารถระบุมูลค่าได้

นอกจากนี้ ยังมีกล่องใส่กระเป๋าแบรนด์เนมหรูกว่า 284 กล่อง และที่อพาร์ตเมนต์ของลูกสาวนายนาจิบ “นูรานา นัจวา” ยังพบประเป๋าถือจำนวน 150 ใบที่เต็มไปด้วยรองเท้า รวมถึงรองเท้าเด็ก

นายซิงห์ กล่าวว่า กระเป๋าส่วนมากเป็นของแบรนด์แอร์แม็ส (Hermes) โดยจะดำเนินการตรวจสอบ ถ่ายรูป แล้วส่งไปยังแอร์แม็ส เพื่อวัดมูลค่าของสินทรัพย์ ทั้งนี้นายซิงห์ไม่ได้ระบุว่าพบอะไรบ้างในอพาร์ตเมนต์ของลูกชายนายนาจิบ

เมื่อวานนี้ (24 พ.ค. 61) นายนาจิบ เดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชั่นมาเลเซีย (MACC) ครั้งที่ 2 ตามหมายเรียกสอบปาก ในข้อกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้องยักยอกเงินจากกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติมาเลเซีย (1MDB) 10.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 339 ล้านบาท จากกองทุนใน 1MDB เข้าบัญชีตัวเอง

นายนาจิบปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อ้างว่าเมื่อ 3 ปีก่อน ได้รับเงินบริจาคโอนจากราชวงศ์ซาอุดิอาระเบียที่ไม่ได้ระบุชื่อ จำนวนเงิน 680 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 21.74 พันล้านบาท ขณะที่ข้อกล่าวหา อาจมีเงินกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (22 พันล้านบาท) จากกองทุนดังกล่าวถูกโอนเข้าบัญชีนายนาจิบ

ส่วนรัฐบาลใหม่ นำโดยนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ระบุว่า ตอนนี้มาเลเซียต้องแบกรับหนี้สินสูงเป็นประวัติการณ์กว่า 1 ล้านล้านริงกิต หรือราวๆ 8.2 ล้านล้านบาท ซึ่งนายมหาเธร์กล่าวโจมตีนายนาจิบว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลเป็นหนี้ พร้อมให้คำมั่นสัญญาว่าจะชำระหนี้ทั้งหมด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!