ยังไม่ชัด! เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ บินหนีไปสิงคโปร์ ด้านป.ป.ช. เร่งสอบพระผู้ใหญ่เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด

ยังไม่ชัด! เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ บินหนีไปสิงคโปร์ ด้านป.ป.ช. เร่งสอบพระผู้ใหญ่เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้การกองปราบฯ ไม่ยืนยันเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ หลบหนีไปสิงคโปร์ ขอผู้ศรัทธาแยกแยะความถูกต้อง พร้อมระบุ ส่งรายชื่อพระชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกออกหมายจับไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้านป.ป.ช. เร่งสอบข้อเท็จจริงคดีพระผู้ใหญ่เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด

วันนี้ (25พ.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตำรวจตรีไมตรี ฉิมเฉิศ ผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการออกหมายจับพระชั้นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินเผยแผ่ศาสนา ว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการออกนอกประเทศของ พระพรหมสิทธิธงชัย สุโข เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชมหาวิหาร และพระชั้นผู้ใหญ่รูปอื่นๆ ที่อยู่ระหว่างการถูกออกหมายจับ ส่วนการที่พระลูกวัดได้อ้างว่าพระพรหมสิทธิธงชัย สุโข เดินทางไปประเทศสิงคโปร์นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานแต่อยู่ระหว่างตรวจสอบ

เบื้องต้น ทางตำรวจได้ส่งรายชื่อพระชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกออกหมายจับไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว รวบไปถึงสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองหากพบว่ามีการหลบหนีออกนอกประเทศ หรือเดินทางเข้ามาจะมีการแจ้งเตือนทันที

ขณะภาพจากกล้องวงจรปิดที่พบรถคันสีดำมารับพระพรหมสิทธิธงชัย สุโข ออกหลบหนีนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเนื่องจากพบว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดภายในวัดมีการถูกลบออกไปบางส่วน

ส่วน พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ที่อยู่ระหว่างหลบหนีนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าหลบหนีอยู่ที่ใด และยังไม่ได้รับรายงานว่าหลบหนีออกไปนอกประเทศแล้วหรือไม่

ส่วนกรณีที่พระชั้นผู้ใหญ่ออกมาว่าการตรวจสอบเงินของพระนั้น เสมือนเป็นการตรวจสอบความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ตนอยากให้ทุกคนแยกเรื่องนี้ให้ออกโดยเฉพาะเรื่องของความศรัทธาและเรื่องเงิน เพราะความถูกต้องก็คือความถูกต้องไม่สามารถเอามาเปรียบเทียบกันได้

สำหรับกรณีการจับพระชั้นผู้ใหญ่จะมีประชาชนที่ศรัทธาออกมาประท้วงหรือไม่นั้น พล.ต.ต.ไมตรี กล่าวว่า ไม่มีความกังวลในเรื่องนี้และอยากให้แยกประเด็นให้ถูกต้องว่าการดำเนินการในครั้งนี้ถือว่าเป็นการตรวจสอบศรัทธาของประชาชนด้วยว่าเงินที่ได้ทำบุญไปนั้นพระสงฆ์ได้นำไปใช้อะไร

ป.ป.ช. เร่งสำนวนคดีหาข้อเท็จจริงคดีพระผู้ใหญ่เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด

ด้าน นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการแสวงหาข้อเท็จจริงคดีทุจริตเงินทอนวัด ในสำนวนที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ส่งมาให้ในล็อตที่มีพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคม (มส.) ถูก พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมเสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาไว้ ว่า

ตนได้มีคำสั่งด่วนให้เจ้าหน้าที่ในคณะทำงานแสวงหาข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวรีบดำเนินการสรุปเรื่องเพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาในสัปดาห์หน้า ส่วนจะเป็นการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในวันพุธที่ 30 พ.ค. หรือพฤหัส 31 พ.ค.นั้น ต้องแล้วแต่ประธานป.ป.ช.จะเป็นผู้บรรจุวาระการประชุม

“สั่งให้เจ้าหน้าที่สรุปเสนอกรรมการป.ป.ช.พิจารณาสัปดาห์หน้านี้ สรุปจากเรื่องที่ปปป.ตร.ส่งสำนวนมาให้ป.ป.ช. กับสิ่งที่เจ้าหน้าที่ไปแสวงหาข้อมูลมา และได้ให้ประสานข้อมูลกับทางตำรวจกองปราบปรามในกรณีที่เป็นข่าวดังกล่าวว่ามีส่วนเกี่ยวโยง เกี่ยวข้องกันอย่างไรหรือไม่กับเรื่องที่ปปป.ตร.ส่งมานั้น ส่วนกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่จะพิจารณาอย่างไรก็ต้องแล้วแต่ที่ประชุม”นายวรวิทย์ กล่าว

>> ตำรวจบุกนิมนต์เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย-สระเกศ-สามพระยา คุมตัวสอบทุจริตเงินทอนวัด

>> ค้นวัดสระเกศไม่พบ "เจ้าคุณธงชัย" เจ้าอาวาส ตำรวจเชื่อหนีทางประตูลับ

>> พบเงิน 130 ล้านในบัญชีเจ้าอาวาสวัดสระเกศ สั่งอายัดแล้ว

>> ลูกศิษย์เผย "เจ้าอาวาสวัดสระเกศ" ปฏิบัติศาสนกิจที่สิงคโปร์ ยังไม่มีกำหนดกลับ

>> เปิดประวัติ "เจ้าคุณธงชัย" เจ้าอาวาสวัดสระเกศผู้ล่องหน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!