จีนปรับเงิน “มูจิ” ร้านค้าญี่ปุ่นกว่าล้านบาท เหตุระบุไต้หวันเป็นประเทศ

จีนปรับเงิน “มูจิ” ร้านค้าญี่ปุ่นกว่าล้านบาท เหตุระบุไต้หวันเป็นประเทศ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

“มูจิ” ร้านค้าชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่น ถูกจีนปรับเงินกว่า 1 ล้านบาท เนื่องจากระบุว่าไต้หวันเป็น “ประเทศ” ลงบนสินค้า ซึ่งจีนยังถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนจีน

ร้านค้ามูจิ (Muji) ของบริษัท เรียวฮิน เคอิคะคุ ประเทศญี่ปุ่น ถูกทางการจีนปรับเงินเป็นจำนวน 200,000 หยวน หรือราวๆ 1 ล้านบาท หลังมูจินำเข้าไม้แขวนเสื้อ 119 ชิ้น จากญี่ปุ่นมาขายที่สาขาในจีนเมื่อปีที่แล้ว แต่บนผลิตภัณฑ์ระบุว่า “ไต้หวันเป็นประเทศต้นทาง” (Country of origin)

โดยถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายการโฆษณา ที่กระทบต่อศักดิ์ศรีและผลประโยชน์ของประเทศจีน ซึ่งรัฐบาลจีนกล่าวมาโดยตลอดว่า ไต้หวันและแผ่นดินในทะเลจีนใต้อื่นๆ รวมถึงมาเก๊าและฮ่องกง เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน แต่ทางมูจิไม่ตรวจสอบให้ละเอียดจนสินค้าออกจำหน่ายไป ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนและแก้ไขในเวลาต่อมา

โฆษกของบริษัท เรียวฮิน เคอิคะคุ ในกรุงโตเกียว ยืนยันว่า ได้จ่ายค่าปรับดังกล่าวจริง โดยบริษัทยินดีที่จะทำตามกฎระเบียบ

นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วสำหรับมูจิที่ถูกจีนเข้มงวดในเรื่องนี้ ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน ม.ค. มูจิต้องยอมถอดแคตตาล็อกสินค้าออก เนื่องจากไม่แสดงแผนที่เกาะไต้หวันและฮ่องกงในแผ่นดินจีน

ต้นเดือน พ.ค. 61 GAP แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นอเมริกัน ต้องออกมาขอโทษจีน หลังจำหน่ายเสื้อพิมพ์ลายรูปแผนที่ประเทศจีนผิด เพราะไม่รวมไต้หวัน บางส่วนของทิเบต และดินแดนที่อยู่ในทะเลจีนใต้ โดยทาง GAP ชี้แจงว่า บริษัทเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนจีน เสื้อยืดที่มีการออกแบบแผนที่ของจีนไม่ถูกต้อง จะถูกนำออกจากชั้นวางสินค้าและจะถูกนำไปทำลายต่อไป

และเมื่อเดือน ม.ค. 61 สายการบินเดลต้า (Delta) ของสหรัฐฯ ต้องออกมาขอโทษจีน เนื่องจากระบุว่าไต้หวันและทิเบตเป็นประเทศลงบนเว็บไซต์ ขณะที่เว็บไซต์ของโรงแรมแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ถูกจีนสั่งแบนกว่า 1 สัปดาห์ หลังระบุว่าทิเบต ไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊า เป็นประเทศ ในแบบสอบถามลูกค้าบนเว็บไซต์

 

>>> “GAP” ขอโทษ หลังขายเสื้อลายแผนที่จีน ไม่รวมไต้หวัน-เกาะในทะเลจีนใต้

>>> “สี จิ้นผิง” เตือนไต้หวัน จะถูกลงโทษครั้งประวัติศาสตร์ หากคิดแยกตัวเป็นอิสระ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!