ค้นวัดสระเกศไม่พบ "เจ้าคุณธงชัย" เจ้าอาวาส ตำรวจเชื่อหนีทางประตูลับ

ค้นวัดสระเกศไม่พบ "เจ้าคุณธงชัย" เจ้าอาวาส ตำรวจเชื่อหนีทางประตูลับ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจกองปราบฯ ทยอยเชิญพระและควบคุมฆราวาส จากวัดดังที่มีความเกี่ยวข้องในคดีทุจริตเงินทอนวัดมาสอบปากคำ โดยยังไม่พบ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ 

หนึ่งในไฮไลต์ ที่ตำรวจกองปราบปรามเข้าดำเนินการในคดีทุจริตเงินทอนวัด คือที่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดสระเกศ พระอารามหลวงชั้นโท เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย หลังการตรวจค้นวัดและกุฏิอย่างละเอียด ที่นำโดย พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม ตั้งแต่เช้าตรู่วันนี้ (24 พ.ค. 61) ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่พบ พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และเจ้าคณะภาค 10 ซึ่งมีหมายจับของศาลอาญาแต่อย่างใด

จากการสอบถามลูกศิษย์วัด ได้ข้อมูลว่า พบพระพรหมสิทธิ ครั้งสุดท้าย คือช่วง 16.00 น. เมื่อวานนี้ โดยพระพรหมสิทธิ บอกกับลูกศิษย์วัด ก่อนออกจากอาคารฉัตรลีลาที่เป็นกุฏิว่า จะออกไปตรวจงานก่อสร้างในวัด และเดินหายไปไม่กลับมาจำวัดอีกเลย

ตำรวจกองปราบปราม จึงนิมนต์พระ 2 รูปคือ พระพระศรีคุณาภรณ์ พระครูสิริวิหารการ และฆราวาสอีก 4 คนไปที่กองปราบปรามเพื่อสอบปากคำ เนื่องจากพนักงานสอบสวนมีข้อมูลว่า ฆราวาสทั้ง 4 คนเกี่ยวข้องกับบริษัทดีดีทวีคุณ ที่รับผลิตสื่อโทรทัศน์ให้กับวัดสระเกศ

ขณะที่ พล.ต.ต.ไมตรี ผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยเบื้องต้นว่า สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.ตรวจสอบพบผู้ต้องหาตามหมายจับทั้ง 8 ราย มีเส้นทางเงินถึงกันรวม 69 ล้านบาท ส่วนเจ้าอาวาสวัด มีบัญชีเงินฝากถึง 10 บัญชี เงินสะสมรวม 132 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อายัดไว้ทั้งหมดแล้ว

ผู้บังคับการกองปราบปราม ยังคาดว่า พระพรหมสิทธิ หรือเจ้าคุณธงชัย มีการเจาะช่องประตูด้านหลังของวัด หรือข้างกุฏิเพื่อหลบหนี เพราะจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่า ไม่ได้เดินทางออกจากวัดตามประตูปกติ ส่วนรถยนต์ของวัดยังอยู่ครบทุกคันด้วย

ทั้งนี้ วัดสระเกศได้รับงบประมาณจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จำนวน 2 โครงการ รวมเป็นเงินกว่า 157 ล้านบาท แบ่งเป็น

-โครงการอบรมคุณธรรม 37.2 ล้านบาท ทอนคืน 29.2 ล้านบาทเท่านั้น

-โครงการศูนย์กลางการเผยแพร่กิจการพระพุทธศาสนา 32.5 ล้านบาท โดยในส่วนโครงการนี้ เจ้าหน้าที่พบว่า ไม่มีการทอนเงินคืน โดยพระพรหมสิทธิ เก็บไว้เองทั้งหมด

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ พบว่า วัดสระเกศ ไม่กระจายงบในส่วนของโรงเรียนพระปริยัติธรรมไปวัดต่างๆ ทั้งที่วัดสระเกศไม่มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญ แต่ได้รับงบจากสำนักพุทธฯ โดยนำไปใช้จริงตามวัตถุประสงค์เพียงแค่ 8 ล้านบาทเท่านั้น นอกจากนี้ ตรวจสอบพบเงินทอนวัดประมาณ 32 ล้านบาท ถูกโอนต่อไปยัง น.ส.นุชรา แม่บ้าน และร้อยโท ฐิติทัศต์ นายทหารคนสนิทอดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินจำนวนถึง 25 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมจากกองปราบปรามว่า ตำรวจได้เชิญพระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยาไปสอบปากคำอีกอาคารหนึ่ง หลังจากเชิญผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ 3 รูปมาแยกสอบปากคำ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!