เปิดใจ ครู ป.โท ค่าจ้างถูกกว่าค่าแรงขั้นต่ำ เพราะสอนเด็กยากจนได้รับการศึกษา

เปิดใจ ครู ป.โท ค่าจ้างถูกกว่าค่าแรงขั้นต่ำ เพราะสอนเด็กยากจนได้รับการศึกษา
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ตะลึงวงการศึกษาไทย ครูอัตราจ้างจบปริญญาโท เมืองตรัง รับเงินเดือนครั้งแรก 2,500 บาท ทำงานมา 5 ปี ได้รับ 8,500 บาท ถูกกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ครูหนุ่มหัวใจสวยงาม ยืนยัน อาชีพครูสอนหนังสือเพื่อให้เด็กยากจนคนได้รับการศึกษา

ตามที่มีสื่อนำเสนอข่าวครูอัตราจ้างโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง ได้รับเงินเดือนครั้งแรกที่เข้าทำการสอน เดือนละ 2,500 บาท ทำงานมา 5 ปี ได้รับเงินเดือน 8,500 บาท วุฒิการศึกษาสูงสุดปริญญาโท ซึ่งทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนวัดแจ้ง ต.บางรัก อ.เมือง จ.ตรัง เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 ที่เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึง ป.6

ในปี 2561 มีนักเรียนทั้งหมด 87 คน มีครูประจำการ 5 คน ครูอัตราจ้าง 2 คนคือ นางสาวจันฐิมาพร นิลวงค์ และ นายคณาทิป นับแสง หรือ ครูเก่ง ที่เล่าประสบการณ์ชีวิตครูอัตราจ้าง รับเงินเดือนครั้งแรกแค่ 2,500 บาท ในการเริ่มต้นอาชีพครู

แต่เขาก็ยังคงยืนหยัดทำหน้าที่สอนเด็กอย่างเต็มความรู้ความสามารถ ทำงานด้วยหัวใจที่มุ่งมั่น ไม่เคยคิดย่อท้อ หรือลาออกทิ้งเด็กนักเรียนไปไหน แม้ค่าตอบแทนจะน้อยนิด หากเทียบกับภาวะเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนวัดแจ้ง พบกับ ครูเก่ง หรือ นายคณาธิป อายุ 30 ปี กำลังสอนวิชาคณิตศาสตร์ ให้กับนักเรียนชั้น ป.4 ที่มีอยู่ในห้องทั้งหมดจำนวน 8 คน ครูเก่งกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ตนเองเป็นครูประจำชั้น ป.4 ก็สอนหลายวิชา แต่หลักๆ ก็คือ วิชาสังคม คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ และยังช่วยงานด้านอื่นๆ ของโรงเรียน

ส่วนนักเรียนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของผู้มีรายได้น้อย มีฐานะยากจน ไม่มีทางเลือกด้านการศึกษามากนัก ทั้งนี้ตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ตนเข้ามาเป็นครูอัตราจ้างที่โรงเรียนแห่งนี้ ตั้งแต่ด้วยวุฒิปริญญาตรี รัฐประศาสนศาสตร์ จาก ม.ศิลปากร และ ระดับปริญญาโท ด้านรัฐศาสตร์ จาก ม.รามคำแหง และมีใบประกอบวิชาชีพครู ได้เริ่มเงินเดือนครั้งแรก 2,500 บาท และปัจจุบันปรับเป็น 8,500 บาทแล้ว

ถึงแม้ตนจะไม่ได้จบครูโดยตรง แต่เมื่อได้มาเป็นครู ก็ทำให้ตนได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ มากมาย ได้เห็นชีวิตของผู้คน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ขาดความพร้อม จนทำให้ตนทิ้งนักเรียนไม่ได้ แม้จะมีโอกาสดีๆ เข้ามาในชีวิตหลายครั้ง แต่ตนเองเลือกที่จะปฏิเสธไป

สำหรับเงินค่าตอบแทนที่หลายคนอาจมองว่าน้อยนิด หากเทียบกับภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ตนก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร เนื่องจากตอนเช้าจะอาศัยกินข้าวมาจากบ้านที่อาศัยกับพ่อแม่ ขณะที่ตอนเที่ยงก็กินที่โรงอาหารโรงเรียน ส่วนตอนเย็นก็กลับไปกินข้าวที่บ้าน

ทุกวันนี้ตนเห็นความไม่เท่าเทียมระหว่างโรงเรียนในเมืองกับโรงเรียนชนบท ทั้งอัตรากำลังครูที่จัดสรรให้โรงเรียนใหญ่ จะมีครูที่ครบตามจำนวนชั้นเรียน ส่วนโรงเรียนเล็กๆ ครูจะไม่ครบชั้น ทำให้มีภาระการสอนเพิ่มขึ้น

ตนจึงอยากให้กระทรวงจัดสรรงบประมาณช่วยดูแลโรงเรียนขนาดเล็กและขนาดกลาง เพราะส่วนมากจะไม่มีความพร้อมทางด้านอุปกรณ์การเรียนการสอน

เด็กนักเรียนที่นี่จะตั้งใจเรียน ตามสภาพความเป็นอยู่ในครอบครัวไม่ค่อยจะมีความพร้อม แต่เมื่อมาถึงโรงเรียนเด็กจะความกระตือรือร้น เช่นปี 60 เด็กที่นี่สอบโอเน็ตได้อันดับ 1 ในจังหวัด แสดงให้เห็นว่าถึงเเม้สภาพครอบครัวจะไม่พร้อมเท่าไร แต่ทางโรงเรียนสามารถสอนให้เด็กเรียนรู้ตามมาตรฐานที่วางไว้ได้

โดยเงินเดือนที่ได้มา ส่วนหนึ่งตนก็จะแบ่งกลับคืนไปให้เด็กๆ เช่น จะมีขนมลูกอมแจกเด็กนักเรียนเพื่อกระตุ้นให้เด็กมีความตั้งใจเรียน เเละเมื่อเด็กคนไหนทำดี ตนก็จะเจียดเงินไปเป็นรางวัล เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพวกเขาอยู่เสมอ เฉลี่ยเดือนละ 3,000-5,000 บาท

เนื่องจากตนเองคิดว่าความสุขไม่ได้อยู่ที่ตัวเงิน แต่อยู่ที่สิ่งที่เราได้ทำมากกว่า อีกทั้งตนเองยังรักอาชีพครู เพราะเป็นอาชีพในฝันมาตั้งแต่เด็กๆ ขณะที่ครอบครัวทั้งปู่ย่าตายาย รวมทั้งพ่อและแม่ ก็รับราชการเป็นครูกันทุกคน ส่งผลให้ตนเองได้สายเลือดความเป็นครูมาอย่างเต็มๆ

ครูเก่งกล่าวอีกว่า หลายคนเคยตั้งคำถามกับตนว่า ทำไมจึงต้องอยู่กับเงินเดือนแค่น้อยนิด หรือไม่ได้ตามวุฒิการศึกษา ตนก็ตอบไปว่า เพราะรู้สึกว่าไม่สามารถทิ้งเด็กนักเรียนได้ ถ้าจะให้ตนเองไปอยู่ในโรงเรียน หรือไปทำงานที่ไหนที่ให้ค่าตอบแทนมากกว่า แต่ถ้าที่นั่นมีครูเพียงพออยู่แล้ว ตนเองก็ขอเลือกที่จะอยู่ที่โรงเรียนวัดแจ้งแห่งนี้ เนื่องจากเด็กๆ ต้องการครู และตนเองก็ตั้งใจที่จะอบรมสั่งสอนให้พวกเขาเป็นคนดี มีวิชาความรู้ติดตัว และเป็นคนที่มีคุณภาพของสังคม

อย่างไรก็ตาม ตนเองก็หวังว่าสักวันหนึ่งจะสามารถสอบบรรจุเป็นข้าราชการครูได้ และถือเป็นความตั้งใจสูงสุด พร้อมอยากจะฝากถึงครูอัตราจ้างที่ได้รับเงินเดือนไม่มากว่า จงอย่าท้อ เพราะเงินไม่สำคัญ หากทำด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันชัยชนะจะเป็นของเรา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!