ศาลรัฐธรรมนูญชี้ กฎหมายที่มา ส.ว. ไม่ขัด รธน. รอชี้ขาดกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. 30 พ.ค.นี้

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ กฎหมายที่มา ส.ว. ไม่ขัด รธน. รอชี้ขาดกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. 30 พ.ค.นี้
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เสียงเอกฉันท์ ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ทำให้กำหนดเลือกตั้งยังคงเดิม คือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ปี 2562 ลุ้นต่อนัดลงมติ ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 30 พฤษภาคมนี้

วันนี้ (23 พ.ค. 61) ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่เข้าชื่อ 30 คน ให้วินิจฉัย ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (ร่าง พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ… ส่วนที่ว่าด้วยวิธีการได้มาซึ่ง ส.ว. ในส่วนบทเฉพาะกาล ที่มีรายละเอียดแตกต่างจากบทถาวร ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ได้ร่าง

โดย สนช. รวม 30 คน เห็นว่า การที่ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ในบทเฉพาะกาล มาตรา 269 ให้มีจำนวนกลุ่มผู้สมัคร วิธีการสมัคร และกระบวนการเลือกแตกต่าง มีข้อความขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ มาตรา 107 จึงเสนอผ่านประธาน สนช. มาให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า วิธีการได้มาของ ส.ว.ดังกล่าว เป็นบทเฉพาะกาลใช้บังคับในวาระเริ่มแรกเท่านั้น และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 107  ประกอบมาตรา 269 (บทเฉพาะกาล) ไม่ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ

ส่วน ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่มี สนช.เข้าชื่อร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยเฉพาะ 2 ประเด็นหลัก คือการตัดสิทธิข้าราชการการเมืองที่ไม่ไปลงคะแนนโดยไม่มีเหตุอันควร และการให้เจ้าหน้าที่สามารถกาบัตรแทนผู้พิการที่เคลื่อนไหวไม่ได้นั้น

ศาลรัฐธรรมนูญ แจ้งว่าจะมีการวินิจฉัยและลงมติว่า ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในวันที่ 30 พ.ค.นี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!