กทม.ขีดเส้น 14 วัน ลุยรื้อแผงลอยหน้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว

กทม.ขีดเส้น 14 วัน ลุยรื้อแผงลอยหน้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

กทม.เตรียมจัดระเบียบร้านค้าแผงลอยที่รุกล้ำทางเท้าและพื้นที่จราจรกว่า 100 ราย โดยอนุโลมให้ขายได้ภายใน 14 วัน จากนั้นต้องรื้อถอนทั้งหมด หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 2 พันบาท ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ แต่เพื่อความเป็นระเบียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีข้อร้องเรียนปัญหาร้านค้าแผงลอยบริเวณด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว และรอบห้างเดอะวัน ฝั่งถนนพหลโยธิน รุกล้ำทางเท้าและพื้นผิวการจราจร

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บอกว่า ได้รับมอบหมายจากการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ให้ กทม. จัดระเบียบพื้นที่ดังกล่าว โดยอนุโลมให้ผู้ค้าขายสามารถขายได้นับจากวันนี้เป็นเวลา 14 วัน จากนั้นห้ามตั้งแผงค้าบนทางเท้า และพื้นผิวการจราจรเด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีโทษปรับวันละ 2,000 บาท ตามกฎหมายรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ปี 2535

ขณะเดียวกัน กทม.สั่งให้สำนักโยธา ออกแบบพื้นที่รองรับผู้ค้าในพื้นที่บริเวณนั้น เดิมมีจำนวน 70 ช่อง มีขนาด 1.5 เมตร แต่เนื่องจากมีผู้ค้ามากกว่า 100 ราย ซึ่ง กทม.จะลงพื้นที่ทำความเข้าใจอีกครั้งว่า เป็นผู้ค้าจริงหรือเช่าช่วง

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยอมรับว่า ร้านแผงลอยจำนวนมากที่รุกล้ำที่สาธารณะมานาน น่าจะมีผู้ได้รับประโยชน์ แต่ทั้ง รฟท. และสำนักงานเขตจตุจักรยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยังยืนยันด้วยว่า การจัดระเบียบพื้นที่นี้ กทม.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ใดๆ และหากประสบความสำเร็จก็จะขยายไปจัดระเบียบพื้นที่หน้าห้างสรรพสินค้าอื่นๆ อีก 5 – 6 แห่ง เช่น อิมพีเรียล ลาดพร้าว ขณะเดียวกัน วันที่ 24 พฤษภาคมนี้ จะลงพื้นที่บริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!