จีน-สหรัฐฯ ยุติสงครามการค้า หลังขาดดุลหนัก-ต้องการสินค้าเพิ่ม

จีน-สหรัฐฯ ยุติสงครามการค้า หลังขาดดุลหนัก-ต้องการสินค้าเพิ่ม
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สหรัฐฯ ไม่ไหวแล้ว ตัดสินใจยุติสงครามการค้ากับจีน หลังขาดดุลหนักเกือบ 4 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่จีนจะซื้อสินค้าเพิ่ม เนื่องจากมีความต้องการภายในประเทศสูง

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานเมื่อ 20 พฤษภาคม ว่า รัฐบาลจีนและรัฐบาลสหรัฐฯ บรรลุฉันทมติว่าจะไม่ทำสงครามการค้า และจะยุติการขึ้นภาษีศุลกากรในสินค้าของกันและกัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายหลิว เออ รองนายกรัฐมนตรีของจีน ได้นำคณะไปเยือนกรุงวอชิงตัน ได้พบเจรจากับนายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน และยังได้พบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ด้วย

ขณะที่สำนักงานเอเอฟพีรายงานว่า ในแถลงการณ์ร่วมทั้งสองประเทศเห็นพ้องกันเกี่ยวกับการใช้มาตรการที่มีประสิทธิผลในการลดการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ที่เกิดจากการซื้อสินค้าของจีน และเพื่อตอบสนองความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้นของประชาชนจีน รวมทั้งความจำเป็นสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีคุณภาพสูง จีนจะเพิ่มการซื้อสินค้าและบริการของสหรัฐฯ เช่น สินค้าภาคเกษตร, พลังงาน

ปี 2560 สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าต่อจีน 3.75 แสนล้านดอลลาร์ โดยรัฐบาลของทรัมป์อยากลดการขาดดุลให้ได้อย่างน้อย 2 แสนล้านดอลลาร์ ภายในปี 2563 แต่แถลงการณ์ร่วมไม่ได้บ่งชี้ว่า จีนเห็นพ้องกับเป้าหมายนี้หรือไม่

เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ใช้มาตรการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าของจีน พร้อมกล่าวหาว่าจีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญา ขณะที่จีนตอบโต้กลับว่า สหรัฐฯ ใช้วิธีการคุกคามทางเศรษฐกิจ และเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยเฉพาะเนื้อหมู, ผลไม้ และไวน์ ที่มาจากสหรัฐฯ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์ประกาศจะคว่ำบาตรจีน ฐานละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

จีนโต้กลับ ขึ้นภาษีสินค้าจากสหรัฐฯ 128 รายการ

สหรัฐฯ ไม่พอใจ จีนโต้กลับขึ้นภาษีสินค้า 128 รายการ

สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ สะเทือน 'แอปเปิล' และธุรกิจไอทียักษ์ใหญ่

‘ทรัมป์’ ย้ำ เป็นเพื่อนกับ ‘สี จิ้นผิง’ ตลอดไป แม้เกิดสงครามการค้า

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!