แค่ย้ายวัดไม่ต้องสึก เจ้าคณะอำเภอฯ ชี้เจ้าอาวาสก๊งเหล้ากับสีกา ผิด “ปาจิตตี”

แค่ย้ายวัดไม่ต้องสึก เจ้าคณะอำเภอฯ ชี้เจ้าอาวาสก๊งเหล้ากับสีกา ผิด “ปาจิตตี”
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่ชาวบ้าน หมู่ 10 บ้านน้ำบุ่น ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง และชาวบ้านหมู่ที่ 6 บ้านจำปาลาว ตำบลสันกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ บุกเข้าไปภายในศาลาวัดเพื่อขับไล่ พระครูวิรัช เจ้าอาวาสวัดจำปาลาว ซึ่งกำลังตั้งวงดื่มสุราและเบียร์กับพระสังกัดวัดอื่น 2 รูป และผู้หญิงอีก 2 คน โดยก่อนหน้านี้มีชาวบ้านมาพบเห็นจนเกิดความไม่พอใจ จึงได้เรียกชาวบ้านในชุมชนมารวมตัวกันที่วัดถึง 200 คน เพื่อขับไล่ ทำให้พระ 2 รูป และหญิงสาวอีก 2 คน ต้องขับรถหลบหนีออกจากวัด ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

>> ชาวบ้านขับไล่ เจ้าอาวาสวัด ตั้งวงก๊งเหล้ากับสาว ต่อหน้าพระประธานกลางวิหาร

ล่าสุด วันที่ 20 พฤษภาคม 2561 พระครูอาทร วิสุทธิคุณ เจ้าคณะอำเภอหางดง ได้เดินทางมาที่วิหาร วัดจำปาลาว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่เจ้าอาวาสวัดจำปาลาว เจ้าคณะตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง ตั้งวงดื่มสุรากับพระรูปอื่นและมีสีกาอยู่ภายในวัด จากการสอบสวนพระครูวิรัช เบื้องต้นยอมรับว่าดื่มสุราจริง ชาวบ้านจึงมีมติเห็นควรให้พระครูวิรัชออกไปจากวัด เพราะรับไม่ได้กับพฤติกรรมเสื่อมเสียขัดต่อพระวินัย ทั้งการตั้งวงดื่มสุราและนำหญิงสาวมาร่วมวงดื่มด้วย

หลังการประชุมของคณะสงฆ์มีมติเห็นว่า พระครูวิรัช กระทำความผิดเป็น “ปาจิตตี” ไม่ถึงขั้นต้องทำการสึก จึงมีการว่ากล่าวตักเตือน ขณะที่พระครูวิรัช ได้ยินยอมจะย้ายไปจำวัดอยู่ที่วัดอื่นตามคำขอของชาวบ้าน

ซึ่งหลังจากการประชุมคณะสงฆ์อำเภอและกรรมการวัดจะตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของทางวัดอีกครั้ง จากนั้นจะมอบให้ทางคณะกรรมการวัดดำเนินการต่อ พร้อมเสนอเรื่องให้คณะกรรมการจังหวัดพิจารณาความผิดตามวินัยสงฆ์ และมอบหมายให้พระรูปอื่นมารักษาการณ์เจ้าอาวาสต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!