โธ่ชีวิต ยายป่วยโรคเอดส์ต้องดูแลลูกที่เป็นเอดส์และหลานอีก 2 คน

โธ่ชีวิต ยายป่วยโรคเอดส์ต้องดูแลลูกที่เป็นเอดส์และหลานอีก 2 คน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวานนี้(13 พ.ค. 61) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากอาสาสมาคมกู้ภัยสรรเพชญ หล่มสัก ว่าที่บ้านเลขที่ 236 หมู่ 7 ต.บ้านหวาย อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ มีครอบครัวฐานะยากจนแม่กับลูกชายป่วยเป็นโรคเอดส์

แถมลูกสาวคนโตยังทิ้งลูกวัย 4 ขวบกับ 3 ขวบไว้ให้เลี้ยงอีก ได้รับความเดือดร้อนอย่างมากไม่มีใครจ้างทำงาน ต้องไปขอข้าววัดมากินประทังชีวิตไปวันๆ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านปูนชั้นเดียวยังสร้างไม่เสร็จ แต่สภาพทรุดโทรมมีกลิ่นเหม็นอับ ภายในบ้านข้าวของกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ

พบนางสาวอมรา คำเสาร์ อายุ 54 ปี เจ้าของบ้าน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อก่อนตนกับสามีมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้หญิง คนเล็กอายุ 11 ปี มีอาการทางสมอง

ลูกสาวคนโตมีครอบครัวแล้วมีลูกด้วยกัน 2 คน  แต่ได้แยกทางกันแล้วและได้ทิ้งลูกวัย 3 ขวบและ 4 ขวบ ไว้ให้ตนเลี้ยง โดยไม่ได้ช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายเลย

นางสาวอมรา คำเสาร์ เปิดเผยต่อว่า ขณะนี้ตนป่วยเป็นโรคเอดส์ซึ่งติดจากสามี แต่สามีได้เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 4 ปี ส่วนลูกคนเล็กที่มีอาการทางสมองก็ป่วยเป็นโรคเอดส์ด้วย เนื่องจากติดเชื้อในระหว่างที่ตนตั้งท้อง  แต่ไม่ได้รับการรักษาแต่อย่างใดเนื่องจากไม่มีเงินไปหาหมอ

ปัจจุบันได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องจากตนป่วยเป็นโรคเอดส์จึงไม่มีใครจ้างไปทำงาน รายได้มีเพียงเงินช่วยเหลือจากรัฐ ที่ช่วยเหลือผู้พิการและผู้ป่วยเอดส์ตนกับลูกชายเดือนละ 1,800 บาท ซึ่งจะต้องเป็นค่าเลี้ยงดูหลานทั้ง 2 คนด้วย

อีกทั้งในตอนนี้น้องชายซึ่งประสบอุบัติเหตุผ่าตัดสมองและมีอาการทางสมองได้มาขออาศัยอยู่ด้วย จึงทำให้เดือดร้อนเป็นอย่างมาก ทุกวันนี้ต้องไปขอข้าวที่วัดมากินพอประทังชีวิตไปวันๆ

และพยายามที่จะดูแลและระวังตัวเองไม่ให้เกิดบาดแผล เพราะเกรงว่าเชื้อเอดส์จะไปติดหลานทั้งสองคน หากตนเองเสียชีวิตก็ยังไม่รู้ว่าลูกและหลานทั้งสองคนจะอยู่อย่างไร แต่ตั้งใจแล้วว่าหากตนเสียชีวิตก็จะยกหลานทั้งสองคนให้ประชาสงเคราะห์ได้เลี้ยงดูต่อไป

ทั้งนี้จึงขอความช่วยเหลือมายังท่านผู้ใจบุญ บริจาคข้าวสาร อาหารแห้งและของใช้ที่จำเป็นติดต่อบริจาคได้ที่นายบรรดิษฐ์ ผ่องแผ้ว สมาคมกู้ภัยสรรเพชญ จังหวัดเพชรบูรณ์ เขตอำเภอหล่มสัก 088-4299906

หรือท่านใดจะช่วยเหลือเป็นเงิน สามารถโอนเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาบ้านติ้ว เลขบัญชี 020088025812 ชื่อบัญชีนางสาวอมรา คำเสาร์