เกาหลีเหนือเชิญสื่อทั่วโลก เปิดฐานทดลองนิวเคลียร์ ก่อนหยุดปฏิบัติการ

เกาหลีเหนือเชิญสื่อทั่วโลก เปิดฐานทดลองนิวเคลียร์ ก่อนหยุดปฏิบัติการ
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ออกหมายเชิญเชิญสื่อมวลชนทั่วโลก เข้าเยี่ยมชมฐานปฏิบัติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ถือเป็นการเปิดฐานให้นานาชาติได้เข้าเยี่ยมชมเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังจากที่ประกาศจะยุติการทดสอบนิวเคลียร์อย่างเป็นทางการ

ตามรายงานระบุว่า ทางการเกาหลีเหนือได้เชิญสื่อจากทั่วโลก เดินทางมาเมืองพยองยาง สถานที่ตั้งของฐานปฏิบัติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ สื่อจากเกาหลีใต้, จีน, รัสเซีย, อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ปรากฏอยู่ในลิตส์รายชื่อที่ได้รับการเชื้อเชิญในครั้งนี้ ซึ่งกำหนดเปิดฐานให้เยี่ยมชมในวันที่ 23-25 พฤษภาคมนี้

การเชื้อเชิญสื่อครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการพบปะกันครั้งประวัติศาสตร์ของ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และ มุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผานมา ซึ่งในข้อตกลงที่มีให้กันคือ เกาหลีเหนือมุ่งจะยุติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และจะปิดฐานปฏิบัติการนิวเคลียร์ลงด้วย

สำหรับเกาหลีเหนือมีข้อมูลว่าได้สร้างฐานทดลองและทดสอบนิวเคลียร์เอาไว้ใต้ดิน ใกล้กับเทือกเขามันทับ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นฐานปฏิบัติการลึกลับที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด และสถานที่ตั้งยังมีไว้สำหรับป้องกันการจากตรวจจับของดาวเทียมด้วย

"โดนัลด์ ทรัมป์" ประกาศ 12 มิ.ย. พบ "คิม จองอึน" ที่สิงคโปร์
ภาพประวัติศาสตร์ 2 ผู้นำเกาหลีจับมือเดินข้ามเส้นแบ่งเขตแดน
ผู้นำเกาหลี 2 ชาติพูดอะไรบ้างเมื่อพบกัน "ครั้งแรก"
ประมวลภาพประวัติศาสตร์ ผู้นำสองเกาหลีพบปะเจรจาสันติภาพ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!