“คนอยากเลือกตั้ง” ชุมนุมจี้ทหารกลับกรม ลั่น 22 พ.ค.บุกทำเนียบ

“คนอยากเลือกตั้ง” ชุมนุมจี้ทหารกลับกรม ลั่น 22 พ.ค.บุกทำเนียบ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

การชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นัดแรกในเดือนพฤษภาคมนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางฝ่ายความมั่นคงที่เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดย คสช.กำหนดให้ยุติกิจกรรมในเวลา 21.00 น. ขณะที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง และกำหนดจะชุมนุมครั้งต่อไป วันที่ 22 พ.ค.นี้

(5 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง อาทิ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์(จ่านิว), นายรังสิมันต์ โรม, น.ส.ณัฏฐา มหัธนา, นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์, นายอานนท์ นำภา และ นายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล เป็นต้น เปิดเวทีจัดกิจกรรม งานตลาดนัดไม่ไว้วางใจ “หยุดระบอบ คสช. หยุดยื้อเลือกตั้ง” เพื่อแสดงออกให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว

การชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เริ่มด้วยกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ปล่อยลูกโป่งพร้อมป้ายผ้าข้อความว่า 22 พฤษภาคมที่ทำเนียบรัฐบาล ด้านแกนนำแถลงการณ์ยื่นคำขาดว่า หากทั้ง 3 ข้อเรียกร้องเดิม ยังไม่ได้รับการตอบรับ หรือยังไม่มีความชัดเจนในการเลือกตั้ง ว่าจะเกิดขึ้นภายในปีนี้ ก็จะชุมนุมใหญ่อีกครั้ง ในวันที่ 22 พฤษภาคม และกำหนดจะเคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ไปยังทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 10.00 น.

และจาก 3 ข้อเรียกร้องเดิมนั้น คือ การย้ำให้จัดการเลือกตั้งภายในเดือนพฤศจิกายนปีนี้, ขอให้ คสช.ยุติบทบาท และกองทัพยุติการสนับสนุน รัฐบาล-คสช.

สำหรับการชุมนุมในวันนี้ เปลี่ยนสถานที่จากสนามฟุตบอล มาเป็นลานปรีดีพนมยงค์ ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อแสดงออกถึงข้อเรียกร้องภาคประชาชน โดยมีแนวร่วมมาร่วมกิจกรรม ทั้งกลุ่มไอลอว์ ที่มารวบรวมรายชื่อประชาชนเสนอ คสช. ปลดล็อกคำสั่ง ที่อยู่ในข่ายจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน

รวมถึงนิสิตนักศึกษา ที่มาร่วมอภิปรายประเด็นต่างๆ ทางการเมือง ตามเป้าหมายของการชุมนุมที่กำหนดให้เป็นเวทีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือการซักฟอกรัฐบาล-คสช. รวมทั้งเรื่องการทุจริตที่เกิดขึ้น

ส่วนการดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่การชุมนุม พันตำรวจเอก จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผู้กำกับ สน.ชนะสงคราม เน้นย้ำแผนการป้องกันบุคคลที่สาม ที่ใช้เหตุการณ์นี้ก่อความไม่สงบ พร้อมเข้มงวดตรวจอาวุธ โดยเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวม 600 นาย ร่วมเฝ้าระวังสถานการณ์อยู่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!