เปิดกล้องหน้ารถ นาทีกำนันม้งถูกดักยิง คนสนิทเผยจ่อนั่ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์พรรคดัง

เปิดกล้องหน้ารถ นาทีกำนันม้งถูกดักยิง คนสนิทเผยจ่อนั่ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์พรรคดัง
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีนายทวีศักดิ์ กำนันตำบลปอและประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย ถูกลอบยิงขณะขับรถยนต์ผ่านถนนสายบ้านร่มฟ้าทอง-บ้านผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย จนตัวเองและลูกชายวัย 3 ขวบได้รับบาดเจ็บ ส่วนนางไหมเยีย ภรรยา และ ด.ญ.ธัญญาพร อายุ 5 ปี เสียชีวิต

>>คนร้ายยิงถล่มรถกระบะ "กำนัน" ลูกชายเจ็บสาหัส ภรรยา-ลูกสาวดับคารถ

วันนี้ (26 เม.ย.) ที่บ้านของกำนันตำบลปอ จ.เชียงราย ญาติพี่น้องเดินทางมาร่วมงานศพอย่างต่อเนื่อง โดยมีการประกอบพิธีศพแบบชาวม้ง บรรเลงเพลงด้วยเครื่องดนตรีพื้นบ้าน หลังจากพิธีสวดศพจบลง บริเวณข้างโลงศพของน้องวัย 5 ขวบ ญาติ 2 คน นั่งจ้องมองโลงศพของน้อง และร้องไห้อยู่ตลอด โดยหนึ่งในนั้นเป็นป้าของน้องที่เสียชีวิต

นางสาวนาเยีย  ป้าของเด็กหญิงที่เสียชีวิต เมื่อทราบว่าหลานและน้องสาวตนเองเสียชีวิต จึงขอลางานมาจากกรุงเทพฯ เพื่อร่วมงานศพ นางสาวนาเยีย เล่าพร้อมน้ำตาว่า ตนเองรับไม่ได้กับความสูญเสียครั้งนี้ ทั้งที่หลานก็อายุยังน้อย และเหตุการณ์ก็ไม่ใช่การเจาะจงทำร้ายแม่และเด็ก แต่เป็นการจ้องทำร้ายพ่อเด็ก สุดท้ายคนเสียชีวิตคือน้องสาวและหลานสาว ดังนั้นอยากให้จับคนชั่วให้ได้โดยเร็ว

ซึ่งหลังจากนี้ ครอบครัวคงจะลำบาก เพราะปกติน้องสาวคนที่เสีย จะเป็นคนส่งเงินให้พี่น้องและพ่อแม่ใช้จ่าย แต่วันนี้น้องสาวจากไปแล้ว คงจะไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือ

ส่วนอีกมุมหนึ่งภายในบ้านใกล้ตู้โชว์ พบนางสาวยี่ ลูกของนางไหมเยีย ผู้เสียชีวิต ยืนมองภาพครอบครัวด้วยความโศกเศร้าคล้ายจะร้องไห้ โดยนางสาวยี่เปิดใจว่า ภาพครอบครัวของแม่ ซึ่งถ่ายกับพ่อกำนัน และคนที่อยู่ในรูปก็คือน้องคนเล็ก แต่วันนี้แม่จากไป ตนเองยังทำใจไม่ได้ ซึ่งศพของแม่ตอนนี้ยังอยู่ที่โรงพยาบาล ตอนนี้ยอมรับว่ายังทำใจไม่ได้

ด้าน นายเอกภพ จตุโชคอุดม ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลปอ อำเภอเทิง จังหวัดเขียงราย หนึ่งในคนสนิทและเคยร่วมงานกับกำนัน โดยเปิดเผยว่า กำนันเป็นคนมีวิสัยทัศน์ดี มีความมุ่งมั่น แก้ปัญหาทุกเรื่องได้ดี เป็นมิตร สร้างมนุษยสัมพันธ์ได้ดี ดังนั้นหากจะมองว่าไปขัดแย้งกับใคร ก็คงไม่มี เพราะกำนันทำงานเพื่อชุมชน และพัฒนาเพื่อชาวม้ง

โดยในปีนี้ ในพื้นที่ก็จะประกาศให้มีการเลือกตั้ง ส.ส., ส.ว. โดยกำนันมีแนวคิดที่จะไปเล่นการเมืองระดับประเทศ โดยได้ไปสมัครร่วมพรรคเป็น ส.ส. แบบปาร์ตี้ลิสต์ ซึ่งตอนนี้ก็ร่วมเป็นสมาชิกพรรคแล้ว ส่วนความรุนแรงของการเมืองในท้องถิ่นเท่าที่ตนทราบ ไม่มีความรุนแรงใดๆ

อย่างไรก็ตาม วันนี้ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้รับภาพจากกล้องหน้ารถของกำนันทวีศักดิ์ บันทึกภาพขณะกำนันและครอบครัวนั่งมาภายในรถ และคนร้ายได้ก่อเหตุลอบยิงเข้ามาที่ตัวรถ

โดย นายวายง (นามสมมติ) ซึ่งเป็นคนแรกที่พบรถกำนันหลังถูกกระหน่ำยิง นายวายง เล่าว่า ขณะนั้นตนกำลังจะนำข้าวไปที่โรงสี แต่พอขับมาถึงจุดเกิดเหตุ พบรถจอดอยู่กลางถนน และตนเห็นว่าเป็นรถยางรั่วทั่วไปจึงไม่ได้แวะลงไปดู

เมื่อตนเองขับผ่าน ก็มีเสียงบีบแตรดังขึ้น ตนจึงได้จอดรถลงไปดู พบว่ารถถูกยิงทั้งคัน จากนั้นเปิดประตูฝั่งคนขับ เห็นว่ากำนันใบหน้าเต็มไปด้วยเลือด พลางพูดว่า “ช่วยด้วยๆ โดนคนยิง” ขณะนั้นตนรู้สึกตกใจมาก จึงรีบโทรศัพท์ไปหาลูกแล้วให้โทรศัพท์บอกผู้ใหญ่บ้าน เพื่อส่งคนมาช่วย จนกระทั่งประมาณ 10 นาทีต่อมา จึงมีคนมาช่วย

นายวายง เล่าต่อว่า ตอนที่ตนเจอกำนันในครั้งแรก อยู่ในสภาพนอนอยู่ไม่ลืมตา มีเลือดเต็มหน้า ส่วนข้างกำนันเห็นภรรยานอนหัวตกอยู่ตรงเบาะ และไม่เห็นเด็กๆ คาดว่าอยู่เบาะหลัง ซึ่งตอนนั้นไม่ทราบว่าใครรอดบ้าง มีเพียงแค่กำนันที่ขอความช่วยเหลือเท่านั้น

ส่วนบรรยากาศรอบข้างตอนที่ไปถึง ก็ไม่พบเห็นตัวคนร้าย มีเพียงสภาพแวดล้อมที่เงียบ ส่วนกล้องหน้ารถ ตนไม่ทราบ และไม่ได้สังเกต เพราะตอนที่ญาติมาถึงก็เข้าไปช่วยเหลือคนบาดเจ็บก่อน

>>> พ่อ "กำนัน" ปล่อยโฮกลางพิธีม้ง สาปส่งคนยิงถล่มหวังฆ่ายกครัวลูกชาย