ญี่ปุ่นโวย ของหวานเสิร์ฟ “คิม จองอึน” มีรูปหมู่เกาะข้อพิพาท

ญี่ปุ่นโวย ของหวานเสิร์ฟ “คิม จองอึน” มีรูปหมู่เกาะข้อพิพาท
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เปิดเมนูอาหารในงานเลี้ยงอาหารค่ำสุดพิเศษของผู้นำสองเกาหลี ขณะที่ญี่ปุ่นยัวะ ขอให้ถอดของหวานรูปเกาะข้อพิพาท

ถูกจับตามองในทุกๆ ด้าน ไม่เว้นแม้แต่อาหารสำหรับการประชุมสุดยอดของนายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กับ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 27 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ที่หมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหารชายแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

โดยสำนักข่าวเดอะนิวยอร์ก ไทม์ ได้รายงานว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์วานนี้ (25 เม.ย. 61) ตามเวลาท้องถิ่น ว่า ได้ร้องเรียนผ่านช่องทางการทูตไปยังกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ว่า ด้วยความเสียใจอย่างยิ่ง เมื่อได้ทราบว่าของหวานที่รัฐบาลเกาหลีใต้ เตรียมเสิร์ฟในมื้อค่ำ ที่ผู้นำสองเกาหลีจะพบกัน ในวันพรุ่งนี้ (27 เม.ย. 61) เป็นมูสมะม่วงซ่อนอยู่ภายใต้โดมดาร์กช็อกโกแลต

แต่บนชิ้นมูสมีแผ่นช็อกโกแลตขาวประทับเป็นรูปคาบสมุทรเกาหลี แต่รวมถึงหมู่เกาะซึ่งกำลังเป็นข้อพิพาทกับญี่ปุ่น คือ หมู่เกาะทาเคชิมะ หรือ หมู่เกาะด็อกโด ในภาษาเกาหลีด้วย รัฐบาลโตเกียวจึงขอให้ยกเลิกเมนูขนมหวานดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล หรือ ชองวาแด ยังไม่แสดงท่าทีใดๆ ต่อกรณีดังกล่าว

ทั้งนี้ มูสมะม่วง เป็นของหวานที่รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมไว้ต้อนรับผู้นำคิม โดยการจะรับประทานต้องใช้ค้อนทุบโดมช็อกโกแลตให้แตกก่อนจึงจะเห็นด้านใน ซึ่งมูสมะม่วงให้ความหมายว่าความสัมพันธ์อันอบอุ่นระหว่างสองเกาหลี ส่วนการทุบช็อกโกแลต หมายถึงการทำลายอุปสรรคที่ครอบงำอยู่

นอกจากมูสมะม่วงแล้ว สำนักข่าวรอยเตอร์ยังรายงานอ้างแหล่งข่าวในทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ว่า เมนูอาหารสำหรับมื้อพิเศษของสองผู้นำเกาหลียังมี “เริสตื้” อาหารพื้นเมืองของสวิสเซอร์แลนด์ เพื่อเป็นเกียรติให้กับนายคิม จองอึน ที่เคยใช้ชีวิตวัยเด็กและเรียนหนังสือที่สวิสเซอร์แลนด์

ต่อมาคือ ปลาดอลี่อบ ซึ่งจะเป็นตัวแทนวัยเด็กของนายมุน แจอิน เพราะเกิดและเติบโตที่เมืองปูซาน เมืองท่าชายทะเล และที่ขาดไม่ได้ คือ บะหมี่เย็น หรือ naengmyeon อาหารขึ้นชื่อของเกาหลีใต้นั้นเอง ส่วนเครื่องดื่มจะเสิร์ฟไวน์ อาซาเลีย หรือ ไวน์ดอกกุหลาบพันปี ดอกไม้ขึ้นชื่อของทางเกาหลีใต้ ขณะที่ เกาหลีเหนือส่งสุรากลั่น 40 ดีกรีจากลูกแพร์ป่า หรือที่เรียกว่า มุนเบจู มาร่วมโต๊ะอาหารพิเศษมื้อนี้

>>เกาหลีใต้ปิดโฆษณาชวนเชื่อไปเกาหลีเหนือ ลดตึงเครียดก่อนผู้นำพบกัน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!