หมายเรียกล็อตแรก! 9 ดารา รีวิวสินค้า "เมจิกสกิน" สอบปากคำสัปดาห์หน้า

หมายเรียกล็อตแรก! 9 ดารา รีวิวสินค้า "เมจิกสกิน" สอบปากคำสัปดาห์หน้า
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เปิดรายชื่อ 9 ดารานักแสดงล็อตแรก ถูกออกหมายเรียก กรณีรีวิวสินค้าบริษัทเมจิกสกินฯ เบื้องต้นอาจผิด 3 ข้อหา

วันนี้ (26 เม.ย. 61) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยรายชื่อ 9 ดารา นักแสดง ที่มีการโฆษณาสินค้าในเครือบริษัท เมจิกสกิน (เมจิก – สกิน) จำกัด โดยออกหมายเรียกมาสอบปากคำ ดังนี้

1.อรนภา กฤษฎี (ม้า) รีวิวโฆษณา เฟิร์นวิตามิน

2.อภิญญา สกุลเจริญสุข (สายป่าน) รีวิวโฆษณา เฟิร์นคลีโอ

3.พิชญ์นาฏ สาขากร (เมย์) รีวิวโฆษณา เฟิร์นคลีโอ

4.เจสซี วาร์ด รีวิวโฆษณาเฟิร์นคลีโอ

5.ณปภา ตันตระกูล (แพท) รีวิวโฆษณาเฟิร์นวิตามิน

6.อรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล (ออฟฟี่ Maxim) รีวิวโฆษณาเฟิร์นวิตามิน

7.รัชวิน วงศ์วิริยะ (ก้อย) รีวิวโฆษณาสลิมมิลล์

8.ศกลรัตน์ วรอุไร (โฟร์) รีวิวโฆษณาสลิมมิลล์

และ 9.นนทพร ธีระวัฒนสุข (หญิงแย้) รีวิวสลิมมิลล์

โดยให้ดารา นักแสดง ทั้ง 9 คน มาพบพนักงานสอบสวน กองปราบปราม ในสัปดาห์หน้า เพื่อสอบปากคำ รวบรวมหลักฐาน ขอพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหา ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิด คือ

  • พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 มาตรา 14 วรรค 2 (1) ข้อหา โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จ หรือ เกินความจริง อันเป็นความผิดตามมาตรา 84 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือ เป็นการหลอกหลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร อันเป็นความผิด มาตรา 70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ มาตรา 41 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือ สรรพคุณของอาหาร เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษตาม มาตรา 71 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท
  • พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (1) ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การออกหมายเรียกครั้งนี้ เป็นการออกหมายเรียกมาเพื่อสอบปากคำเบื้องต้น ในฐานะพยาน เพื่อดูถึงเจตนาในการรีวิวสินค้าดังกล่าว หากดารา นักแสดงท่านใดมีเจตนาอย่างชัดเจน หรือมีพฤติกรรมเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายที่กล่าวมาเบื้องต้น ก็จะพิจารณาดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา กล่าวด้วยว่า ต้องดูเจตนาในการรีวิวสินค้า หากดารารายใดมีเจตนาชัดเจน จะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด ส่วนขณะนี้มีรายชื่อดาราร่วมกระทำผิดทั้งหมด 59 คน เจ้าหน้าที่จะทยอยออกหมายเรียกต่อไป บางรายกระทำผิดเข้าข่ายฐาน “ฉ้อโกงร่วม” ซึ่งอาจอ้างเหตุผลว่า ไม่ทราบว่าเป็น อย.ปลอม หรือสวมทะเบียน อย.ได้ แต่ตำรวจจะทำการพิจารณาและพิสูจน์ทราบให้ชัดเจนต่อไป

เบื้องต้นจากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมด ยังคงให้การภาคเสธ ระบุเพียงว่า ให้ค่าตัวดาราที่มารีวิว ตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้านบาท ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำ และออกหมายเรียกดาราที่เหลือภายใน 48 วัน และหากระหว่างสอบปากคำ ผลพิสูจน์ผลิตภัณฑ์เป็นของปลอม ก็จะตั้งข้อหาเพิ่มทันที

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.วิระชัย ยังฝากถึงดารา – นักแสดงว่า ทำงานอยู่บนความเลื่อมใสของประชาชน ควรต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน และวิชาชีพ อย่านำความเลื่อมใสมาแสวงหาประโยชน์ให้กับตัวเอง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!