เกาหลีใต้ห้ามสอนภาษาอังกฤษเด็กเล็ก อ้างทำให้สับสนกับภาษาแม่

เกาหลีใต้ห้ามสอนภาษาอังกฤษเด็กเล็ก อ้างทำให้สับสนกับภาษาแม่
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เกาหลีใต้สั่งห้ามสอนภาษาอังกฤษชั้นป.1-ป.2 อ้างว่าการบังคับให้เรียนภาษาที่สองเร็วเกินไปอาจส่งผลกระทบในทางลบ

คำสั่งห้ามนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้ โดยรัฐบาลอ้างว่าสอดคล้องกับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2559 ที่ว่าการสอนภาษาอังกฤษอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการเรียนรู้ภาษาแม่

Kwon Ji-young ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายการศึกษาเด็กเล็ก กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาและนักประสาทวิทยาศาสตร์ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเรียนภาษาอังกฤษในฐานะภาษาที่สองคือตั้งแต่ชั้นป.3 และเสริมว่า พ่อแม่หลายคนคิดว่ายิ่งเริ่มเรียนภาษาอังกฤษเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี แต่จริงแล้ว ๆ ก่อนเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ ควรเน้นส่งเสริมทักษะทางสังคมและพัฒนาความสามารถในการรับรู้

ในเกาหลีใต้ โรงเรียนอนุบาลที่สอนภาษาอังกฤษไม่ได้จดทะเบียนเป็นโรงเรียนก่อนวัยเรียน แต่เป็นสถาบันการศึกษาเอกชน แม้ค่าเทอมของโรงเรียนลักษณะนี้จะสูงมาก แต่ก็ยังได้รับความนิยมในหมู่พ่อแม่ที่มีกำลังทรัพย์และอยากให้ลูกได้เรียนภาษาอังกฤษเร็ว ๆ

รายได้เฉลี่ยของครัวเรือนเกาหลีใต้อยู่ที่ปีละประมาณ 480,000 บาท แต่โรงเรียนเหล่านี้บางแห่งเก็บค่าเรียนถึงเดือนละ 47,000 บาท

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวคนหนึ่งของลูกชายอายุ 9 ขวบ ตัดสินใจย้ายลูกไปเรียนโรงเรียนนานาชาติ เพราะเมื่อก่อนลูกของเธอได้เรียนภาษาอังกฤษแค่สัปดาห์ละชั่วโมงเดียว แต่ตอนนี้ส่วนใหญ่เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ยิ่งได้ฝึกก็ยิ่งเก่ง เธอคิดว่าภาษาอังกฤษสำคัญมากเพราะข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยยากมาก และการจะสอบเข้าได้ก็ต้องได้คะแนนภาษาอังกฤษสูง ๆ

ครูสอนภาษาอังกฤษในกรุงโซลคนหนึ่งบอกว่า ในสังคมที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน ถึงจะมีกฎแบบนี้ออกมาแต่ยังไงพ่อแม่หลายคนก็จะพยายามหาทางให้ลูกได้เรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่เล็กๆ แล้วจะกลายเป็นว่ายิ่งมีเงินก็ยิ่งเข้าถึงการศึกษา ถ้าไม่มีเงินก็ไม่มีโอกาส ไม่มีการศึกษา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!