สำรวจเส้นทาง "ฉลามหัวบาตร" เตรียมติดตั้งทุ่นกันฉลาม

สำรวจเส้นทาง "ฉลามหัวบาตร" เตรียมติดตั้งทุ่นกันฉลาม
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ทีมนักวิชาการลงเรือตรวจการณ์สำรวจทะเลหาดทรายน้อย และหาดเขาเต่า ดูแนวเส้นทางหากินของฉลามหัวบาตร เตรียมทดลองติดตั้งทุ่นไข่ปลาป้องกันฉลาม

(23 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าการสำรวจติดตามปลาฉลามหัวบาตร นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 เพชรบุรี น.ส.ทิพามาศ อุปน้อย ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) สพ.ญ.วัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) ตลอดจนทีมนักวิชาการ และเจ้าหน้าที่ ทช. ลงเรือตรวจการณ์ เพื่อสำรวจสภาพแนวชายฝั่งทะเลตั้งแต่บริเวณหาดเขาเต่า หน้าวัดถ้ำเขาเต่า จุดที่พบปลาฉลามขึ้น เมื่อหลายคืนที่ผ่านมา ไปจนถึงบริเวณหาดทรายน้อย จุดที่จะมีการติดตั้งทุ่นวางตาข่ายป้องกันปลาฉลาม

น.ส.ทิพามาศ อุปน้อย ผอ.ศูนย์วิจัยฯ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ได้ทำการบินสำรวจโดยใช้อากาศยานไร้คนขับไปแล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควร ครั้งนี้จึงเป็นการลงเรือสำรวจดูสภาพพื้นที่ทางทะเล สำหรับบริเวณชายฝั่งหน้าวัดถ้ำเขาเต่า ซึ่งเป็นจุดที่ทางเจ้าหน้าที่ ทช.ติดตามบันทึกข้อมูลของฉลามหัวบาตรมาตลอดระยะเวลา 4 วัน

โดยพบฉลามหัวบาตรเข้ามาว่ายหากินปลาเล็กเป็นประจำทุกวัน ในช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูงสุด วันละ 3-6 ตัว โดยเป็นฉลามวัยอ่อน ความยาวประมาณ 1-2.5 เมตร เบื้องต้น สามารถยืนยันได้ว่าบริเวณวัดถ้ำเขาเต่า มีฉลามหัวบาตรอย่างน้อย 6 ตัว ที่จดบันทึกไว้ได้

โดยการลงเรือสำรวจวันนี้ ได้สำรวจชายฝั่งหมู่บ้านเขาเต่า และหาดทรายน้อย ซึ่งคาดว่าบริเวณนี้จะเป็นเส้นทางหากินของปลาฉลามหัวบาตร ที่ว่ายมาจากบริเวณหาดทรายใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่เขตพระราชฐานทำให้ไม่มีการทำการประมง

ประกอบกับการสำรวจวันนี้พบว่า สภาพท้องทะเลมีสัตว์น้ำอุดมสมบูรณ์ มีแนวหินเรียงรายอยู่บริเวณชายหาด เป็นแหล่งที่อาศัยของสัตว์ขนาดเล็ก ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของชาวประมงพื้นบ้านเขาเต่าที่บอกว่า ปลาฉลามเหล่านี้ น่าจะมีที่อยู่อาศัยในบริเวณหาดทรายใหญ่

นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 เพชรบุรี กล่าวว่า สำหรับการทดลองติดตั้งทุ่นไข่ปลา ความยาวประมาณ 400 เมตร ที่หาดทรายน้อย เพื่อเป็นแนวตัวอย่าง ก่อนติดตั้งทุ่นตาข่าย จะเริ่มดำเนินการติดตั้งได้ในวันที่ 24 เม.ย. คาดว่าน่าจะใช้เวลาในการติดตั้งประมาณ 2 วัน

และการจัดเวทีระดมความคิดเห็นจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ชาวบ้านและชาวประมง ในพื้นที่หมู่บ้านเขาเต่า เรื่องการติดตั้งทุ่นตาข่ายป้องกันฉลาม และสร้างความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว จะเร่งดำเนินการเช่นเดียวกัน โดยขณะนี้ที่บริเวณหาดทรายน้อย ยังคงงดห้ามลงเล่นน้ำไปจนถึงจะมีการติดตั้งทุ่น และวางตาข่ายจนเสร็จสมบูรณ์ก่อน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ฉลามหัวบาตร