ไอเอสอ้างบึ้มศูนย์เลือกตั้งอัฟกานิสถาน ยอดเสียชีวิตพุ่ง 57 เจ็บเกินร้อย

ไอเอสอ้างบึ้มศูนย์เลือกตั้งอัฟกานิสถาน ยอดเสียชีวิตพุ่ง 57 เจ็บเกินร้อย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้าเหตุระเบิดฆ่าตัวตายหน้าศูนย์ลงทะเบียนเลือกตั้ง ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 57 คน บาดเจ็บ 119 คน เจ้าหน้าที่คาดว่าตัวเลขการสูญเสียอาจมากขึ้นอีก

เหตุระเบิดฆ่าตัวตายหน้าศูนย์ลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน นับเป็นการโจมตีอย่างรุนแรงครั้งที่ 2 ของปีนี้ ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขของอัฟกานิสถาน เปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 57 คนแล้ว ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 22 คน เด็ก 7 คน มีผู้บาดเจ็บถึง 119 คน และตัวเลขอาจสูงกว่านี้

นายนาจิบ ดาเนช โฆษกกระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถาน ระบุว่า จากการสอบสวนพบว่า คนร้ายที่ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่มีเพียงคนเดียวนั้น ได้เดินเข้าไปจุดชนวนระเบิดบริเวณด้านหน้าศูนย์ลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ในกรุงคาบูล ในขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมแจกบัตรประจำตัวผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง ซึ่งอัฟกานิสถานกำลังจะมีการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

หลังเกิดเหตุไม่นาน กลุ่มหัวรุนแรงไอเอส ได้ประกาศอ้างว่าเป็นผู้ปฏิบัติการครั้งสำคัญนี้ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ประธานาธิบดีอัชราฟ กาฟ์นี แห่งอัฟกานิชสถาน ซึ่งมีชาติตะวันตกให้การสนับสนุน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา กลุ่มตาลิบันได้ใช้รถพยาบาลซุกซ่อนระเบิด ก่อนจุดชนวนสร้างความเสียหายในกรุงคาบูลมาแล้ว โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ต่างแระเทศ