จีนฉาว ครูฝึกค่ายวินัยทหาร ลงโทษนักเรียนอายุ 13 ปี จนเสียชีวิต

จีนฉาว ครูฝึกค่ายวินัยทหาร ลงโทษนักเรียนอายุ 13 ปี จนเสียชีวิต
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เด็กนักเรียนวัย 13 ปีถูกลงโทษจนเสียชีวิต ขณะเข้ารับการฝึกวินัยทหารปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางตะวันออกของจีน ศิษย์เก่าระบุ ครูฝึกชอบลงโทษด้วยการทุบตี ใช้ผ้าเปียกปิดปากจนหายใจไม่ออก

วันที่ 20 เม.ย. 2561 สื่อจีนรายงานว่า นักเรียนวัย 13 ปี ถูกลงโทษจนเสียชีวิต ในระหว่างการเข้าค่ายรับการฝึกวินัยทหารปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ของโรงเรียนในมณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน เนื่องจากมีพฤติกรรมก้าวร้าว นำไปสู่การจับกุมครูฝึก 2 คนที่เกี่ยวข้อง

สาเหตุการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการสอบสวน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสั่งปิดการเรียนการสอนของโรงเรียนแห่งนี้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าพบการใช้อินเทอร์เน็ตในทางที่ผิดกฎหมาย ขณะที่อดีตนักเรียนวัย 23 ปี กล่าวว่า ครูฝึกของโรงเรียนแห่งนี้มักลงโทษด้วยการทุบตีและใช้ผ้าเช็ดตัวเปียกๆ ปิดปากจนหายใจไม่ออก และในระหว่างเข้ารับการฝึก ทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้เด็กติดต่อกับผู้ปกครอง

โรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนประจำ มีไว้สำหรับการฝึกวินัยทหาร ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กดื้อ รวมถึงเยาวชนที่มีปัญหา ตั้งแต่ปัญหาความก้าวร้าวไปจนถึงโรคซึมเศร้า ค่าเล่าเรียนราวๆ 5,600 – 6,800 หยวน นักเรียนจะเข้ารับการอบรบอย่างน้อย 6 เดือน ส่วนมากอายุระหว่าง 10-28 ปี

ทั่วประเทศจีนมีค่ายบำบัดต่างๆ ทั้งการติดเกมและอินเทอร์เน็ตมากมาย แต่มักใช้วิธีการรุนแรงในการบำบัด เมื่อเดือน ส.ค. 2560 เยาวชนวัย 18 ปี เสียชีวิตหลังได้รับบาดเจ็บสาหัสในค่ายบำบัดการติดอินเทอร์เน็ตในมณฑลอานฮุย

รัฐบาลจีนได้ออกร่างกฎหมายตั้งแต่ ม.ค. 2560 ห้ามใช้การช็อตไฟฟ้า การบังคับข่มขู่ การลงโทษทางร่างกายอื่นๆ ในการบำบัดการติดยาเสพติด การติดอินเทอร์เน็ตของเยาวชน  แต่จนถึงขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณะ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!