ด่วน! เกาหลีเหนือประกาศยุติการทดลองขีปนาวุธและโครงการนิวเคลียร์

ด่วน! เกาหลีเหนือประกาศยุติการทดลองขีปนาวุธและโครงการนิวเคลียร์
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

เกาหลีเหนือประกาศยุติการทดลองขีปนาวุธ และเตรียมปิดสถานที่ทดลองนิวเคลียร์ นอกจากนี้สื่อของทางการเปียงยาง รายงานว่ากองทัพจะระงับการทดลองยิงขีปนาวุธระยะไกล 

รายงานข่าวกล่าวว่าการตัดสินใจครั้งนี้มีผลทันทีในวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ในคำประกาศ รัฐบาลเกาหลีเหนือระบุว่าทางการต้องการเปลี่ยนการให้ความสำคัญของนโยบายมาสู่การพัฒนาเศรษฐกิจ ข่าวการระงับโครงการนิวเคลียร์ครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ก่อนการพบกันของผู้นำเกาหลีเหนือ นายคิม จอง อึน และ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้นายมูน เเจ อิน วันที่ 27 เมษายน นอกจากนั้นสหรัฐฯและเกาหลีเหนือเตรียมเจรจาสุดยอดกัน

หลังจากนี้แต่ยังไม่ได้กำหนดวันแน่ชัด หลังจากทราบข่าว ประธานาธิบดีทรัมป์ส่งทวีตที่กล่าวว่าตนรอคอยที่จะมีการประชุมสุดยอดกับเกาหลีเหนือ ขณะเดียวกันรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เจมส์ เเมททิสกล่าวว่าการเจรจากันระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯที่อาจเกิดขึ้นจะไม่กระทบกับความสัมพันธ์ที่เเข็งเเกร่งระหว่างสหรัฐฯและญี่ปุ่น รัฐมนตรีแมททิสพบกับรัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่น อิตซูโนริ โอโนเดระในวันศุกร์ที่กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ

พลเอก แมททิสกล่าวว่าการพัฒนาของสถานการณ์เกี่ยวกับเกาหลีเหนือล่าสุดจะทำให้สหรัฐฯและญี่ปุ่นได้ประโยชน์ร่วมกัน เเละทั้งสองประเทศเชื่อใจกันและกัน ทัศนะดังกล่าวยังได้ถูกสะท้อนโดยรัฐมนตรีโอโนเดระ ของญี่ปุ่นด้วย 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!