อาเจะห์สั่งเฆี่ยนคู่หนุ่มสาว ข้อหา "จีบกัน" ในที่สาธารณะ

อาเจะห์สั่งเฆี่ยนคู่หนุ่มสาว ข้อหา "จีบกัน" ในที่สาธารณะ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

คู่รักคู่หนึ่งในจังหวัดอาเจะห์ ถูกลงโทษด้วยการเฆี่ยนตามกฏหมายศาสนา เหตุมาจากทั้งสองแสดงความรักต่อกันในที่สาธารณะ

วันที่ 20 เมษายน 61 สื่อต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มคู่รักคู่หนึ่งถูกคุมขังหลังถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายอิสลามที่บังคับใช้อย่างเข้มงวดในจังหวัดบันดาอาเจะห์ โดยมีการแสดงความรักต่อกันในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งบุคคลทั้งสองจะลงโทษด้วยการเฆี่ยนต่อหน้าสาธารณชน นอกจากคู่รักหนุ่มสาวที่ยังไม่ได้แต่งงานกันแล้ว ยังมีหญิง 2 คนถูกลงโทษเช่นกัน ในข้อหาค้าประเวณี

มีประชาชนนับพันคนรวมทั้งนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านหลายสิบคนร่วมชมการลงโทษครั้งนี้ โดยฝูงชนบางคนได้หัวเราะเยาะและตระโกนว่ากล่าว คนกลุ่มดังกล่าวที่กำลังถูกโบยกอยู่ภายนอกมัสยิดในเมืองบันดาอาเจะห์

อาเจะห์เป็นจังหวัดเดียวในอินโดนีเซียที่ใช้กฎหมายอิสลามและการเฆี่ยนตีเป็นการลงโทษขั้นต้นสำหรับการกระทำหลายอย่างตั้งแต่การเล่นพนัน, การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, กลุ่มคนรักร่วมเพศหรือการแต่งงานนอกสมรส

โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนทางเมืองอาเจะห์ได้มีนโยบายใหม่คือ จะไม่ลงโทษเฆี่ยนผู้กระทำผิดในที่สาธารณะอีกต่อไป แต่จะเฆี่ยนในห้องคุมขังแทน แต่มีประชาชนบางส่วนไม่เห็นด้วย เพราะจะทำให้การลงโทษด้อยประสิทธิภาพในการลดปัญหาอาชญากรรม ด้านนักสิทธิมนุษย์ชนแสดงเจตนารมณ์ต่อต้านการเฆี่ยน และสนับสนุนให้มีการยกเลิกการลงโทษดังกล่าว เนื่องจากเป็นการทรมานมนุษย์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ จังหวัดอาเจะห์