ยายปลอบใจหลานได้ใบแดง “ไปรับใช้ชาติเถิดลูก” สัสดีเผยไม่เข้าข่ายผ่อนผัน

ยายปลอบใจหลานได้ใบแดง “ไปรับใช้ชาติเถิดลูก” สัสดีเผยไม่เข้าข่ายผ่อนผัน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

อีก 7 เดือนข้างหน้า ว่าที่ พลทหาร ศักดิ์ฤทธิ์ ศรีสุนทร ต้องเตรียมเข้าเป็นทหารเกณฑ์อย่างเต็มตัว หลังจากได้รับใบแดง และกลายเป็นกระแสเห็นอกเห็นใจในสื่อออนไลน์ เมื่อมีเรื่องราวส่วนตัว ระบุว่า เป็นห่วงครอบครัว อีก 5 คน ที่ต้องเป็นคนรับภาระดูแล

บ้านพักมุงสังกะสี ท้ายซอย เทอดไทย 59/3 คือที่พักอาศัยของครอบครัว นายศักดิ์ฤทธิ์ หรือ หรั่ง ภายในบ้านพบยายและป้า นั่งร้อยมาลัย รายได้เพียงทางเดียวที่ใช้เลี้ยงชีพของครอบครัวนี้ ทุกเช้า ยายสมทรง ชำนาญเวช อายุ 75 ปี ยายของหรั่ง จะออกไปซื้อดอกไม้ที่ปากคลองตลาด แต่ในช่วงบ่ายของทุกวันยายและป้า จะนั่งล้อมร้อยวงมาลัยช่วยกัน พอถึงตอนเย็น ยายจะนำพวงมาลัยที่ร้อยได้ไปขายที่หน้าวัดนาคปรก รายได้จากการขายมาลัย ได้วันละประมาณ 200 บาท อาจไม่พอใช้ สำหรับคน 5 คน ในครอบครัว หากไม่ได้เงินอีกส่วนจากหลานชาย

“เขาก็บอกว่าเสียใจ เพราะว่าไปอย่างนั้นต้องทิ้งยายไป เขาก็พูดแค่นี้ ไม่ได้พูดอะไรมาก นิสัยเขาดีตั้งแต่เด็ก ไม่เคยไปเกเรที่ไหน ขายของรับจ้างทั่วไป ใครจ้างอะไรเขาไปหมด” ยายสมทรง ชำนาญเวช กล่าว

สมถวิล สุขเกษม ป้าของหรั่ง เล่าว่า หลายชายสนิทกับยายมาก และเป็นกำลังหลักของครอบครัว แต่สาเหตุที่ร้องไห้ไม่ได้หมายความว่าเสียใจ เพียงแค่รู้สึกเป็นห่วงว่า ถ้าไปเป็นทหารยายจะอยู่อย่างไร

“เขาหันมาพูดกับยายว่า แล้วใครจะดูแลยาย ยายบอกไม่ต้องห่วง ดูแลกันได้ เขาก็ว่ามีแต่ผู้หญิง แล้วน้องก็ยังเล็กอยู่” สมถวิล สุขเกษม กล่าว

 

ส่วนยายก็ได้ปลอบใจหลานชายว่า “ให้ไปรับใช้ชาติเถิด ไม่ต้องห่วงยาย”

เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเล่าให้ฟังว่า หรั่งเป็นคนดี และถ้าถึงเวลาที่เขาไปเป็นทหาร การดูแลครอบครัวก็คงไม่น่าห่วง “เขาเป็นเด็กดี เป็นเด็กกตัญญู ก็อยากให้เขาได้ดี ป้าเขาก็อยู่กันได้แหละ ยายเขาก็ขายพวงมาลัย อีกสองคนเขาก็ช่วยร้อยมาลัย”

สัสดีเขตภาษีเจริญ ชี้แจงในกรณีที่เกิดขึ้นว่า ถ้าจะได้รับการผ่อนผันจะต้องเข้าข่าย แต่กรณีของนายศักดิ์ฤทธิ์จะไม่ได้รับการผ่อนผัน

“การผ่อนผันต้องอยู่ระหว่างการศึกษาในประเทศไทย แล้วก็ศึกษาต่างประเทศ ที่เขานิยมผ่อนผันกันก็เป็นเหตุผลว่าต้องดูแลบิดามารดาทุพพลภาพ ไม่มีใครดูแล ผ่อนผันเลี้ยงดูบุตรที่พิการ ทุพพลภาพ และไม่มีใครดูแล ทีนี้ผ่อนผันเลี้ยงดูปู่ย่าตายายมันไม่มีหรอก ทีนี้ของเด็กคนนี้ต้องเลี้ยงดูยายมันไม่ใช่แล้ว แล้วยายก็ขายพวงมาลัย ไม่ใช่พิการทุพพลภาพเสียหน่อย” สัสดีเขตภาษีเจริญ กล่าว

หลังจากนี้ ศักดิ์ฤทธิ์ จะต้องเข้าประจำการที่หน่วย มทบ.11 ผลัด 2 ช่วงเดือนพฤศจิกายน

 

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!