คิวบาได้ประธานาธิบดีคนใหม่ สิ้นสุดยุคตระกูล “คาสโตร” ในรอบ 60 ปี

คิวบาได้ประธานาธิบดีคนใหม่ สิ้นสุดยุคตระกูล “คาสโตร” ในรอบ 60 ปี
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

“มิเกล ดีแอซ-กาเนล” ได้รับเลือก และเข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของคิวบา ถือเป็นผู้นำคิวบาคนแรกในรอบ 60 ปี ที่ไม่ใช่คนในตระกูล “คาสโตร”

สภานิติบัญญัติแห่งชาติของคิวบา มีมติเลือก นายมิเกล ดีแอซ-กาแนล วัย 57 ปี ให้รับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ แทน นายราอูล คาสโตร วัย 68 ปี ด้วยคะแนนเสียงเกือบเป็นเอกฉันท์ คือ 603 เสียง จาก 604 เสียง ถือเป็นการเปลี่ยนผ่านครั้งประวัติศาสตร์ นับจาก ยุคเริ่มต้นการปฏิวัติคิวบา เมื่อปี 1959 (พ.ศ.2502) โดยสองพี่น้อง ฟิเดล คาสโตร และ ราอูล คาสโตร

คาดว่า ประธานาธิบดีคนใหม่นี้ จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกขั้วสำหรับประเทศคิวบา ที่เป็นประเทศที่มีระบอบการปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์แบบพรรคเดียว และเศรษฐกิจที่อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐ

นายมิเกล ดีแอซ-กาแนล เป็นผู้ยึดหลักอุดมการณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์ จบการศึกษาด้านวิศวกรรมไฟฟ้า และเริ่มงานในแวดวงการเมืองในช่วงวัย 20 ปี ทำงานรับใช้พรรคคอมมิวนิสต์มา 3 ทศวรรษ จนได้รับตำแหน่งเป็นประธานสภาแห่งรัฐ ของคิวบาครั้งแรก เมื่อปี 2556

ส่วน นายราอูล คาสโตร แม้จะพ้นจากตำแหน่งผู้นำประเทศแล้ว แต่ยังคงดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ต่อไป ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ซึ่งยังมีบทบาทในการเป็นผู้ชี้ทิศทางในสังคมและประเทศ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!