ศาลสั่งจำคุก 4 เมียนมาตั้งแต่ 2-8 ปี แทง “น้องแอปเปิ้ล” คดีปี 58

ศาลสั่งจำคุก 4 เมียนมาตั้งแต่ 2-8 ปี แทง “น้องแอปเปิ้ล” คดีปี 58
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลจังหวัดระนอง รวมทั้ง ศาลเยาวชน พิพากษาลงโทษแรงงานชาวเมียนมา 4 คน ที่ร่วมกันทำร้าย น้องแอปเปิ้ลจนเสียชีวิต เหตุเกิดปี 2558

วันนี้ (19 เม.ย. 61) ศาลจังหวัดระนอง อ่านคำพิพากษาคดี ที่พนักงานอัยการจังหวัดระนอง เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเมาเซ้น ชาวเมียนมา จำเลยที่ 1 นายเล ชาวเมียนมา จำเลยที่ 2

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ปี 2558 เวลากลางคืน จำเลยทั้งสองกับพวกอีกสองคน ซึ่งเป็นเยาวชน ได้ร่วมกันกระทำความผิดต่อกฎฆมาย โดยจำเลยร่วมกันพกอาวุธมีดปลายแหลม จำนวน 1 เล่ม ติดตัวไปบริเวณซอยสำนักสงฆ์ ข้างโรงเจ หมู่ 5 ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง

และร่วมกันรุมทำร้ายชกต่อย ทุบ โดยใช้ไม้ไผ่เป็นอาวุธตีประทุษร้าย และใช้อาวุธมีดทาง น.ส.อรวี หรือ แอปเปิ้ล สำเภาทอง จำนวนหลายครั้ง ถูกที่บริเวณใบหู คอ หัวไหล่ กลางหลัง สีข้าง ต้นแขน รวม 17 แผล ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย เป็นเหตุให้ น.ศ.แอปเปิ้ล ถึงแก่ความตาย จำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วมีคำพิพากษาว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 290 วรรคแรก ประกอบมาตรา 83 จำคุกคนละ 6 ปี เพิ่มโทษจำเลยที่ 1 หนึ่งในสาม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 92 เป็นจำคุกจำเลยที่ 1 มีกำหนด 8 ปี ริบไม้ไผ่และอาวุธมีดปลายแปลม ของกลาง

นอกจากนี้ ให้จำเลยทั้งสองร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นเงิน 570,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย อัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี ของต้นเงินจำนวนดังกล่าว นับตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. ปี 2558 เป็นต้นไปจนกว่า จะชำระเสร็จแก่โจทก์ร่วม คำขออื่นให้ยก ค่าฤชาธรรมเนียมให้เป็นพับ

วันเดียวกัน ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดระนอง พิพากษาจำคุก นายโม วิน อ่าว ผู้ลงมือแทงน้องแอปเปิ้ล 4 ปี พร้อมให้ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง 810,000 บาท และจำคุก นายซอ จอ วิน ผู้ร่วมทำร้าย 2 ปี ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง 270,000 บาท

ด้าน นายรัษฎา มนูรัษฎา กรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ กล่าวว่า ในส่วนจำเลยทั้ง 4 คน จะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอย่างแน่นอน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ น้องแอปเปิ้ล