ทหารไปถึงบ้าน ผบ.ทบ.สั่งดูแลครอบครัวหนุ่มจับได้ใบแดง รับใช้ชาติอย่างหมดห่วง

ทหารไปถึงบ้าน ผบ.ทบ.สั่งดูแลครอบครัวหนุ่มจับได้ใบแดง รับใช้ชาติอย่างหมดห่วง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้บัญชาการทหารบก และแม่ทัพภาคที่ 1 สั่งดูแลครอบครัว หนุ่มทหารใหม่ หลังเจ้าตัวปล่อยโฮเมื่อจับได้ใบแดง เพราะเป็นห่วงยาย

วันนี้ (19 เม.ย. 61) เพจเฟซบุ๊ก กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ คสช. เผยแพร่ภาพ ทหารสัสดี เข้าไปพูดคุยกับครอบครัว นายศักดิ์ฤทธิ์ ศรีสุนทร บุคคลที่ถูกแชร์เรื่องราวในคลิปที่ชื่อว่า “จับได้ใบแดง ยายจะอยู่อย่างไร”

ล่าสุด พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า มีพบอยู่บ่อยครั้งที่น้องทหารใหม่แสดงออกถึงความกังวล เนื่องจากตนเอง จะต้องเข้ามารับราชการเป็นทหารกองประจำการ ส่วนใหญ่มักเป็นเฉพาะในช่วงแรกๆ เท่านั้น เพราะยังไม่มีข้อมูลเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ภายในหน่วยทหารปัจจุบัน ทั้งนี้ในรั้วครอบครัวทหารยุคปัจจุบัน ทุกหน่วยจะมีการดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาทุกมิติ โดยเฉพาะการให้ความใส่ใจต่อชีวิตความเป็นอยู่ภายนอกรั้วทหาร และให้ความสำคัญกับทหารทุกคนเสมือนเป็นญาติพี่น้องและคนในครอบครัวในทำนองที่ว่าญาติเขาก็เหมือนญาติเรา

ที่ผ่านมาความกังวลในลักษณะนี้ ทางหน่วยต้นสังกัดจะมีวิธีช่วยบริหารจัดการให้ได้อย่างเหมาะสมที่สุด เชื่อว่า เมื่อทางหน่วยได้เข้าไปมีส่วนร่วมด้วยแล้วสุดท้ายอาจไม่ถึงกับต้องเสียภารกิจในทางใดทางหนึ่งไป ไม่ว่าจะภาระทางราชการ หรือภาระทางครอบครัวที่จะมีเพื่อนทหาร และผู้บังคับบัญชาไปร่วมกันดูแล หรือบางกรณีทางหน่วย สามารถพิจารณาเสนอขอใช้ระเบียบการขอลาดูแลบุพการีได้ถ้าจำเป็นจริงๆ

ด้าน พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 ได้มีหนังสือชี้แจงในเรื่องนี้ว่า นายศักดิ์ฤทธิ์ มีภาระต้องดูแลยาย 1 คน อายุ 75 ปี และป้าอีกสองคน ป้าที่อายุ 55 ปี (ป่วย) และป้าที่อายุ 48 ปี กับหลานชายอายุ 16 ปี อีก 1 คน ที่ต้องเรียนหนังสือ รายได้ของครอบครัวมาจากการร้อยมาลัยของยายและป้า กับเจ้าตัวที่ทำงานบริษัท ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า สภาพครอบครัวมีฐานะยากจน

ในกรณีนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และ พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ได้ให้ความสนใจ และสั่งการให้สัสดีในพื้นที่รับผิดชอบ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง และเตรียมการดูแลอย่างเหมาะสมต่อไป ยืนยัน การตรวจเลือกเป็นไปตามกระบวนการ อย่างเปิดเผยและยุติธรรม ไม่ได้กลั่นแกล้งเพื่อสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ใด และเมื่อทราบปัญหาก็เร่งหาทางแก้ไขอย่างรวดเร็ว ในทุกราย

อย่างไรก็ตาม นายศักดิ์ฤทธิ์ จะเข้าประจำการ ที่หน่วย มทบ.11 ถ.พระราม 5 เขตดุสิต ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งหน่วยจะดูแล ทั้งตัวน้องทหารใหม่และยายให้เป็นอย่างดี เพื่อสร้างความสบายใจ คลายกังวล สามารถเข้ารับการฝึก และทำหน้าที่ของตนสมกับเป็นชายชาติทหาร ที่ได้ทำหน้าที่ของตน ตามกฏหมายอย่างสมบูรณ์

ขณะที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุว่า รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และจะดำเนินการอย่างดีที่สุด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!