สัญญาณดี! โสมขาว-โสมแดง ใกล้สงบศึก

สัญญาณดี! โสมขาว-โสมแดง ใกล้สงบศึก
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

การประชุมสุดยอดของผู้นำสองเกาหลี มีแผนประกาศยุติสงครามระหว่างกัน ซึ่งยาวนานถึง 68 ปี 

หลังจากเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คณะผู้แทนรัฐบาลเกาหลีใต้ได้เข้าพบผู้นำของเกาหลีเหนือ จนเกิดนิมิตหมายอันดีที่จะมีการจัดประชุมสุดยอดทวิภาคีระหว่าง นายมุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กับ นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในวันที่ 27 เม.ย.นี้ ซึ่งถือเป็นการประชุมครั้งแรกในรอบทศวรรษ ณ หมู่บ้านปันมุนจอม ในเขตปลอดทหาร ที่กั้นระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

อ่านประกอบ  >>> [เกาหลีเหนือพร้อมปลดอาวุธนิวเคลียร์-แบะท่าพร้อมรวมชาติ] <<<

โดยการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจะหารือร่วมกัน โดยมุ่งเน้นที่ประเด็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์และสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี รวมถึงการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเกาหลี โดยเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผยว่า ผู้นำเกาหลีเหนือมีแผนที่จะแถลงประกาศยุติสถานะความเป็นคู่สงคราม ที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2493 และได้ทำสัญญาสงบศึกไว้ก่อนเรื่อยมาจวบจนทุกวันนี้

ทั้งนี้ สัญญาณที่ดีของทั้งสองชาติเกาหลี เริ่มมีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมมาตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองพย็องชัง และยังมีการรวมทีมนักกีฬาแข่งขันกับชาติอื่นในนามเกาหลีด้วยกัน

อ่านเพิ่มเติม  >>> [‘ทรัมป์’ ยืนยันเจอ ‘คิม จองอึน’ ช้าสุดภายในต้นเดือนมิถุนายน] <<<

ที่น่าจับตาต่อไปหลังจากการพบปะกันของนายมุนและนายคิมก็คือ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่ยังคงแสดงท่าทีที่แข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ แต่ในอนาคตอันใกล้คาดว่า ทางทำเนียบขาวก็คงพิจารณาแนวทางและมาตรการเชิงบวก เพื่อสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลีต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!