ยืนยันแล้วฉลามกัด นทท. เตรียมออก 6 มาตรการป้องกันความปลอดภัย

ยืนยันแล้วฉลามกัด นทท. เตรียมออก 6 มาตรการป้องกันความปลอดภัย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้เชี่ยวชาญ ยืนยัน ฉลามหัวบาตรกันนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่หาดทรายน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเสนอติดป้ายเตือน ตั้งตาข่ายแนวยาว ป้องกันอันตรายนักท่องเที่ยว ขณะที่ทางจังหวัดเตรียมออก 6 มาตรการป้องกันความปลอดภัย

วันที่ 18 เม.ย. 2561 นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณวัดถ้ำเขาเต่า และเยี่ยมนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ที่ถูกฉลามกัด ที่หาดทรายน้อย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากมีการยืนยันว่า เป็นรอยแผลกัดจากสัตว์ทะเลในลักษณะของการงับว่าเป็นเหยื่อหรือไม่ แต่ไม่ใช่การจู่โจมเพื่อจะกินเหยื่อ

นายทัศพล กระจ่างดารา นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานสำรวจและวิเคราะห์สภาวะทรัพยากรและประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลฝั่งอันดามัน (ภูเก็ต) คาดว่า ฉลามที่กัดนักท่องเที่ยว คือ ปลาฉลามหัวบาตร ซึ่งเป็นชนิดที่มีความดุร้ายเวลาหิวหรือช่วงฤดูผสมพันธุ์

โดยฉลามชนิดนี้และเข้ามากินช่วงเวลาเย็นถึงค่ำในบริเวณแนวชายฝั่ง ซึ่งตรงกับช่วงที่นักท่องเที่ยวถูกกัด เวลา 16.00 น. สำหรับลักษณะการกัด ไม่ใช่การกัดเพื่อจะกิน แต่เป็นการงับเพื่อทดสอบว่าเป็นอาหารที่กินได้ตามธรรมชาติหรือไม่ เมื่อพบว่าไม่ใช่จึงปล่อย จึงเสนอให้ติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ และทำตาข่ายกั้นพื้นที่ป้องกันฉลามกัดนักท่องเที่ยว

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เสนอ 6 มาตรการป้องกันฉลาม คือ 1.ให้ทุกหน่วยปฏิบัติการติดป้ายเตือนให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 2.สนธิกำลังที่ทำการปกครองอำเภอ เทศบาลเมืองหัวหิน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตำรวจท่องเที่ยวและศูนย์การทหารราบ เฝ้าระวังและให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 3.นักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำทะเลควรอยู่ห่างจากน้ำขุ่นเพื่อหลีกเลี่ยงและเพื่อความปลอดภัย

4.นักท่องเที่ยวควรหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าสีเหลือง สีส้ม สีฉูดฉาดหรือสีสะท้อนแสง และสีคล้ายเกล็ดปลา 5.นักท่องเที่ยวควรเล่นน้ำทะเลเป็นกลุ่มอย่าเล่นคนเดียวเพราะเสี่ยงต่อการโจมตีของสัตว์ทะเล และ 6.นักท่องเที่ยวไม่ควรเล่นน้ำทะเลในบริเวณที่น้ำลึกและห่างจากชายฝั่งมากเกินไปเพราะถ้าเกิดเหตุจะยากต่อการช่วยเหลือ

>>>อย่าแตกตื่น ฉลามหัวหินกัดนักท่องเที่ยว อ.ธรณ์ ชี้โอกาสโดนกัด 1 ต่อ 200 ล้าน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!