หนูน้อยพิการถูกแอบอ้างรูปสนับสนุนทำแท้ง แม่ต่อสู้เรียกร้องสิทธิจนชนะ

หนูน้อยพิการถูกแอบอ้างรูปสนับสนุนทำแท้ง แม่ต่อสู้เรียกร้องสิทธิจนชนะ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

แม่ชาวอเมริกันเรียกร้องการละเมิดสิทธิผู้พิการเพื่อ "โซเฟีย" ลูกของเธอวัย 9 ที่ถูกนำภาพไปแอบอ้างสนับสนุนการทำแท้งบนโลกออนไลน์

หนูน้อยที่น่าสงสาร "โซเฟีย" วัย 9 ขวบ เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติของใบหน้า และความพิการที่มือและเท้า หลังจากอายุได้ 1 ขวบ เธอถูกวินิจฉัยว่ามีอาการเรตต์ ซึ่งเป็นโรคทางระบบประสาท ทำให้การพัฒนาทางสมอง ทำให้ต้องได้รับการดูแลตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน โดยเธอเข้าผ่าตัดมาแล้ว 22 ครั้ง

นางนาตาลี วีเวอร์ แม่ของโซเฟียเล่าให้พังว่า เมื่อมีคนพบเห็นโซเฟียมักจะมีคนพูดกับเธอว่า โซเฟียไม่น่ามีชีวิตรอดอยู่ หรือคำที่เลวร้ายที่สุดที่เธอได้ยินก็คือ เธอไม่ควรให้กำเนิดโซเฟียมาเลย

ในเวลาต่อมา เรื่องราวของหนูน้อยโซเฟียเริ่มได้รับความสนใจเป็นวงกว้าง แต่มีกลุ่มคนบางกลุ่มนำรูปหนูน้อยโซเฟียไปแอบอ้างบนโลกออนไลน์ ซึ่งมีข้อความสนับสนุนการทำแท้งไว้บนภาพ และยังส่งรูปและข้อความที่น่ารังเกียจไปหานางวีเวอร์ทางทวิตเตอร์โดยตรงอีกด้วย

แม้ว่า นางวีเวอร์ แจ้งรายงานทวีตที่ไม่เหมาะสมกับทางทวิตเตอร์ไปแล้ว เธอกล่าวว่า “ฉันได้บล็อคภาพนั้นไป และหลังว่ามันจะหายไป แต่มันก็ไม่หายไป และบัญชีทวิตเตอร์ที่ทำเรื่องดังกล่าวก็ยังอยู่”

หลายคนสนับสนุนวีเวอร์และช่วยรายงานทวีตว่าเป็นการ “ละเมิดกฎของทวิตเตอร์” แต่ทางทวิตเตอร์ได้ส่งข้อความมาหาวีเวอร์ว่าโพสต์พวกนี้ไม่ได้ละเมิดนโยบายแต่อย่างใด

เรื่องนี้กลายเป็นที่วิจารณ์เป็นวงกว้าง กระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา นางวีเวอร์ได้รับข้อความขอโทษจากทวิตเตอร์ที่ได้ทำผิดพลาดโดยไม่ลบโพสต์ที่ไม่เหมาะสม ทวิตเตอร์แจงว่ามีนโยบายปกป้องคนพิการ เธอรู้สึกพอใจที่โพสต์ดังกล่าวได้ถูกลบไปแล้ว แต่ก็ต้องการให้ทางทวิตเตอร์เปลี่ยนวิธีตรวจสอบเนื้อหา โดยเพิ่มการละเมิดสิทธิคนพิการเข้าไปด้วยในการตรวจสอบด้วย

โฆษกทวิตเตอร์กล่าวว่า ไม่ควรส่งเสริมความรุนแรง โจมตี หรือคุกคามคนอื่นๆ จากเชื้อชาติ ชาติกำเนิด เพศ รสนิยมทางเพศ ศาสนา อายุ ความพิการ หรือโรค สิ่งต่างๆ ทั้งหมดนี้จะถูกนำมาพิจารณาตรวจสอบการละเมิดกฎของทางใช้ทวิตเตอร์

แม้โซเฟียไม่สามารถพูดได้ แต่ก็ใช้สายตาอันอ่อนโยนและทำเสียงเล็กๆ สื่อสารกับคนในครอบครัว นางวีเวอร์กล่าวว่า มีบางสิ่งที่ทำให้ลูกเธอเจ็บปวด แต่โซเฟียก็เป็นสาวน้อยที่แข็งแกร่งและมีความสุข

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!