สุทัศน์ปัดส่งตัวเลขต้นขั้วเช็คเมซไซอะให้พท. ปชป.ไม่หวั่นถูกยื่นยุบพรรค ขู่ถ้าใส่ร้ายดาบคืนสนอง

สุทัศน์ปัดส่งตัวเลขต้นขั้วเช็คเมซไซอะให้เพื่อไทย ปชป.ไม่หวั่นถูกยื่นยุบพรรค ขู่ถ้าใส่ร้ายเจอยื่นยุบพท.แน่ เพื่อแผ่นดินเล็งอุทธรณ์ หลังกกต.ชี้เลือกหน.พรรค-กก.ผิด พท.ยื่นหลักฐานไซฟ่อนเงินบริจาค 258 ล้านให้กกต. เสี้ยมต่ออ้างขุนพลอีสาน ปชป.นำหมายเลขต้นขั้วมาให้ สุเทพไม่เชื่อเฉลิมปูดมนูญกฤตให้ข้อมูล 258 ล้าน ปัดมีหนอนบ่อนไส้ สุทัศน์ปัดส่งตัวเลขต้นขั้วเช็คเมซไซอะให้เพื่อไทย

นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข่าวส.ส. ส.เสือ ขุนพลอีสานนำตัวเลขต้นขั้วต้นขั้วเช็คของพรรคประชาธิปัตย์สั่งจ่าย บริษัทเมซ ไซอะ มาบอก ให้แกนนำพรรคเพื่อไทยได้รับทราบจนนำสู่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ไม่ทราบว่าเป็น ส.ไหน แต่ไม่ใช่ตนแน่นอน เพราะตนมีชื่อร่วมเป็นกรรมการบริหารในชุดที่มีนายบัญญัติ บรรทัดฐาน เป็นหัวหน้าพรรคด้วย แล้วตนจะเอาข้อมูลไปให้เขาทำไม เพราะถ้าคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สั่งยุบพรรค ก็ต้องโดนไปด้วย

นายสุทัศน์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การที่พรรคเพื่อไทยไปยื่นเรื่องให้กับกกต.เพื่อยุบพรรคประชาธิปัตย์นั้น ส่วนตัวมองว่าถ้ามีเพียงข้อมูลของร.ต.อ.เฉลิมที่ใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นไม่น่ามีปัญหาอะไร ถ้าเป็นคดีถึงศาลก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องต่อสู้ไป ซึ่งไม่มีอะไรน่ากังวล

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลายคนมองว่าพรรคประชาธิปัตย์อาจตาย เพราะความขัดแย้งกันเองระหว่างสมาชิกพรรค นายสุทัศน์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่สำหรับตนไม่ทำแน่นอน แต่สำหรับคนอื่นตนไม่ทราบ

ปชป.ไม่หวั่นถูกยื่นยุบพรรค ขู่ถ้าใส่ร้ายเจอยื่นยุบพท.แน่

นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยยื่นต่อกกต.ให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ จากกรณีเงินบริจาคเข้าพรรคและการใช้เงินสนับสนุนจากกองทุนพรรคการเมืองว่า การที่เรื่องเข้าสู่การพิจารณาของกกต.เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการพิสูจน์ข้อเท็จจริง พรรคยืนยันว่าจะไม่แทรกแซงการทำงานขององค์กระอิสระ แต่จะสนับสนุนข้อมูลต่อผู้รับผิดชอบ และจะเสนอข้อมูลให้ประชาชนทราบด้วย อย่างไรก็ตาม หากกกต.พบว่ามีข้อมูลที่เป็นเท็จ เพื่อมุ่งหวังในการทำลายใส่ร้ายพรรค โดยพรรคฝ่ายค้าน พรรคประชาธิปัตย์จำเป็นต้องรักษาสิทธิของพรรคตามกฎหมาย ในการพิจารณายื่นร้องต่อกกต.กรณีถูกพรรคเพื่อไทยใส่ร้ายเพื่อยุบพรคคเพื่อไทยหรือไม่ เหมือนกับที่ผ่านมาที่พรรคไทยรักไทยเคยถูกยุบพรรคมาแล้ว

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านอ้างว่าได้ข้อมูลมาจากพล.ต.มนูญกฤตนั้น นพ.บุรณัชย์ กล่าวว่า พรรคยังไม่ได้สอบถามไปยังพล.ต.มนูญกฤต แต่ช่วงที่ฝ่ายค้านหยิบยกมาอภิปราย พล.ต.มนูญกฤต ยังไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรค ดังนั้น ถ้าเป็นข้อมูลจากพล.ต.มนูญกฤตจริงก็ไม่น่าจะเป็นข้อมูลโดยตรง ส่วนจะเป็นข้อมูลที่ผ่านจากบุคคลใดนั้น ถือเรื่องของพรรคเพื่อไทย ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายค้านมักจะพูดถึงที่มาของข้อมูลไม่ค่อยตรง การกล่าวอ้างโดยร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ต้องให้ผู้เกี่ยวข้องออกมาชี้แจง

พรรคยืนยันว่าไม่มีคนของพรรคที่จะดำเนินการในลักษณะที่จงใจใส่ร้ายพรรค ตามที่มีความพยายามปล่อยข่าว แต่ทั้งหมดน่าจะเป็นความพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อปกปิดแหล่งที่มาของข้อมูล ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดเป็นการกล่าวโดยพรรเคพื่อไทยทั้งสิ้น และทำอย่างต่อเนื่องเพื่อมุ่งทำลายและใส่ร้ายและกล่าวหา ยืนยันว่าพรรคไม่มีพฤติกรรมตามที่กล่าวอ้าง รวมทั้งพรรคไม่มีกลุ่มที่ไม่พอใจ นพ.บุรณัชย์ กล่าว

ปชป.พร้อมให้กกต.สอบเงิน258ล. ชี้ฝ่ายค้านบิดเบือน

นายแพทย์บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พรรคเพื่อไทยยื่นเอกสารหลักฐานการบริจาคเงินของ พรรคประชาธิปัตย์ กว่า 258 ล้านบาท และเงินสนับสนุนพรรคการเมือง ที่ได้รับจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. 23 ล้านบาท ยื่นต่อกกต. โดยพรรคยืนยันว่า เมื่อเรื่องเข้าสู่การพิจารณาขององค์กรอิสระ จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะพิสูจน์ข้อเท็จจริง ที่ได้จาก กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI และฝ่ายค้านว่า ส่วนใดเป็นความจริงและส่วนใดเท็จ ซึ่งพรรคจะเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดให้กับประชาชนได้รับทราบ โดยเฉพาะข้อมูลเรื่องรายรับและรายจ่าย หากกระบวนการพิสูจน์ข้อเท็จจริงขององค์กรอิสระตรวจพบว่า มีข้อมูลเท็จ พรรคจะต้องรักษาสิทธิ์ของพรรคตามกฎหมาย

ส่วนกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร อดีต ส.ส.สัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้ให้ข้อมูลเรื่องดังกล่าวต่อฝ่ายค้านนั้น ยืนยันว่า ขณะที่มีเรื่องดังกล่าว พล.ต.มนูญกฤต ยังไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตนเห็นว่า ทั้งหมดเป็นความพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงแหล่งที่มาของข้อมูลที่ฝ่ายค้านนำมาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่ กกต. ตั้งข้อสังเกต

พผ.เล็งอุทธรณ์หลัง กกต.ชี้เลือกหน.พรรค-กก.ผิด

น.พ.วัลลภ ไทยเหนือ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อแผ่นดิน (พผ.) กลุ่ม พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก กล่าวว่า หลังจากทราบมติอย่างไม่เป็นทางการของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสียงข้างมากที่ระบุว่า การเลือกตั้งหัวหน้าพรรค และกรรมการพรรคเพื่อแผ่นดินเมื่อช่วงปลายปีก่อนไม่ชอบด้วยกฎหมาย จะหารือกับ พล.ต.อ.ประชา เพื่อเตรียมยยื่นเรื่องอุทธรณ์ไปยังศาลปกครอง ให้พิจารณาเรื่องนี้ หาก กกต.มีมติในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวชี้แจงหลังการประชุม กกต.เมื่อวานนี้ ว่ากรรมการ 3 คนมีความเห็นในเรื่องนี้แล้ว ซึ่ง กกต.จะสรุปความเห็นทั้งหมด หลังได้ความเห็นอย่างเป็นทางการจาก กกต.ทุกคน โดย กกต.ทั้ง 4 คน ได้รับรายงานผลการไต่สวนของคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง ที่เห็นว่าการประชุมใหญ่ของพรรคเพื่อแผ่นดิน เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ เป็นการประชุมที่ซ้ำซ้อน พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงการลงคะแนนเลือกกรรมการบริหารพรรค ไม่ได้มีการลงคะแนนลับตามที่ข้อกำหนดของพรรคได้กำหนดเอาไว้ กกต.1 คนที่ยังไม่ลงมติในเรื่องนี้ได้แก่ นายสมชัย จึงประเสริฐ กกต.ด้านการสืบสวนสอบสวน โดย นายสมชัยได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า จะส่งมติให้เลขธิการ กกต.ภายในวันนี้ โดย กกต.3 คนที่ลงมติไปแล้ว มีความเห็นตามที่อนุกรรมการไต่สวนเสนอขึ้นมา

เพื่อไทยยื่นหลักฐานไซฟ่อนเงินบริจาค 258 ล้านแก่กกต. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายประเกียรติ นาสิมมา ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย เดินทางเข้ายื่นเอกสารหลักฐานการไซฟ่อนเงินบริจาคพรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 258 ล้านบาท และเงินสนับสนุนพรรคการเมืองที่ได้รับจากกกต. จำนวน 23 ล้าน ซึ่งถือเป็นนิติกรรมอำพรางที่มีการจ่ายต่อให้บุคคลในพรรคประชาธิปัตย์

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า หลักฐานที่พรรคเพื่อไทยนำมามอบให้ แสดงให้เห็นถึงความผิดของพรรคประชาธิปัตย์อย่างชัดเจนจนสามารถยุบพรรคได้ หาก กกต.ใช้มาตรฐานเดียวกันในการพิจารณาพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย และพรรคมัชฌิมาธิปไตย นอกจากนี้ วันที่ 1 เมษายนนี้ ตนจะนำหลักฐานไปยื่นต่อกรมสรรพากร เพื่อให้ตรวจสอบและเอาผิดกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อีกทางหนึ่ง เพราะการกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์อีกด้วย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 26 มีนาคม กรณี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุได้ข้อมูลบริษัท ทีพีไอโพลีน จำกัด (มหาชน) ว่าจ้างบริษัท เมซไซอะ บิซิเนส แอนด์ ครีเอชั่น จำกัด ทำโฆษณาประชาสัมพันธ์วงเงิน 258 ล้านบาท ที่พรรคนำมาอภิปรายกล่าวหา มีการไซฟ่อนเงินจำนวนนี้ผ่านบริษัท เมซไซอะฯเข้าพรรคประชาธิปัตย์ในลักษณะเข้าข่ายขัดต่อกฎหมาย มาจาก พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ว่า ไม่เชื่อ ร.ต.อ.เฉลิมสักอย่าง เพราะส่วนใหญ่พูดไม่จริง ถ้าเป็นคนอื่นคงเซอร์ไพรส์ แต่นี่ ร.ต.อ.เฉลิมพูด จึงไม่เซอร์ไพรส์

ถ้าผมเชื่อคำพูด ร.ต.อ.เฉลิม ก็ต้องโทร.ไปหา พล.ต.มนูญกฤตแล้ว แต่นี่ไม่เชื่อ จึงไม่รู้จะโทร.ไปทำไม เดี๋ยวจะบอกผมบ้าไปแล้วหรือ จะแย่หนักไปอีก ผมยืนยันว่าไม่มีปัญหาความขัดแย้งกับ พล.ต.มนูญกฤต ซึ่งก่อนจะลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ยังโทรศัพท์มาถึงผมเพื่อบอกว่าอยากไปทำอะไรในแนวทางของตัวเอง เอาสั้นๆ แค่นี้ ไม่มีอะไรขัดแย้งกัน นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพกล่าวว่า พล.ต.มนูญกฤตต้องรับผิดชอบเรื่องนี้เอง ผมยืนยันว่าไม่มีหนอนบ่อนไส้ในพรรคประชาธิปัตย์ ผมเชื่อคนในพรรคของผม และมั่นใจในความบริสุทธิ์ของพรรค ข้อมูลที่ออกมาเป็นของคนนอก ไม่ใช่คนในพรรค ที่บอกว่าเป็นคนนอกที่เคยเป็นคนในพรรคประชาธิปัตย์มาก่อนนั้น ก็คือ ร.ต.อ. เฉลิมที่อาศัยเกิดที่พรรคประชาธิปัตย์ แล้วก็กำลังด่าพรรคประชาธิปัตย์อยู่ในขณะนี้ นายสุเทพกล่าว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พล.ต.มนูญกฤตได้ลาออกจาก ส.ส.พรรคแล้ว แต่ก็เป็นธรรมดานักการเมืองก็พูดคุยกันได้ ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลว่าจะมีหนอนบ่อนไส้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่ได้กังวลอะไร ไม่ทราบว่าไปพบกันเมื่อไหร่อย่างไร แต่นักการเมืองพบปะพูดคุยกันก็เป็นเรื่องปกติ เมื่อถามว่า กลัวเดิมพันสูงถึงขั้นยุบพรรคหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่ หน้าที่ผมก็ชี้แจงเท่านั้นเอง ถ้าเรื่องไปที่ กกต.ก็ไปชี้แจงที่ กกต.เหมือนครั้งที่แล้ว เป็นกระบวนการกฎหมายปกติ ถูกตรวจสอบก็ว่ากันไป ไม่หนักใจปัญหาเรื่องนี้ เท่ากับปัญหาที่ต้องแก้ในเรื่องเศรษฐกิจและประเทศชาติ ผมต้องเอาใจใส่เรื่องนั้นมากกว่า

นายประเกียรติ นาสิมมา ส.ส.สัดส่วน พท. และนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษก พท. ร่วมกันแถลงที่รัฐสภาว่า เวลา 10.00 น. วันที่ 27 มีนาคม จะเข้ายื่นคำร้องพร้อมเอกสารต่อ กกต.ให้ดำเนินการสอบสวนเรื่องเงิน 258 ล้ เนื่องจากถือว่าเป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

รายงานข่าวจาก พท.กล่าวอ้างด้วยว่า นอกจากได้ข้อมูลเรื่องนี้จาก พล.ต.มนูญกฤตแล้ว ขุนพลภาคอีสานพรรคประชาธิปัตย์อักษรย่อ ส ยังนำหมายเลขต้นขั้วเช็คของพรรคประชาธิปัตย์สั่งจ่ายบริษัท เมซไซอะฯ มาบอกให้แกนนำ พท.รับทราบ ก่อนที่พรรคจะสืบค้นหาหลักฐานก่อนขยายผล มาเป็นการนำเรื่องนี้มาอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ขณะที่นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมเปิดกล่องแฟ้มเอกสารคดีเงิน 258 ล้านบาท และเงินกองทุนพรรคพัฒนาพรรคการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์เมื่อปี 2548 แต่ยังไม่สรุปสำนวนมาให้ กกต.ว่า กกต.ได้ทำบันทึกข้อตกลงกับดีเอสไอแล้วว่าดีเอสไอจะสรุปสำนวนให้ กกต.ในวันที่ 27 มีนาคม ในส่วนสำนวนของดีเอสไอที่ส่งมาให้ กกต.จะพิจารณาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.พรรคการเมืองหรือไม่ เพราะดีเอสไอยังไม่ได้ยื่นคำร้องเข้ามาให้ กกต.สอบสวนในประเด็นใด เพราะมีแต่เอกสารเปล่าๆ ให้ กกต.ดูเท่านั้น ทั้งนี้ หากดีเอสไอสรุปสำนวนส่งมาให้ กกต.แล้ว ทางสำนักกิจการพรรคการเมืองของกกต. ก็จะแจ้งให้ที่ประชุมทราบว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไปว่ามีประเด็นที่กกต.จะวินิจฉัยนั้นเกี่ยวข้องกับดีเอสไอที่สอบสวนไปแล้วมากน้อยเพียงใด

ส่วนเรื่องที่ร.ต.อ.เฉลิมระบุถึงพล.ต.มนูญกฤตนั้น นางสดศรีกล่าวว่า แน่นอนถ้าพท.ระบุได้มาจากพล.ต.มนูญกฤต กกต.ก็จะต้องสอบพล.ต.มนูญกฤตด้วย แต่ต้องให้พท.ยื่นคำร้องเข้ามาก่อนว่าจะให้กกต.ดำเนินการอย่างไร

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า กกต.ขอให้ดีเอสไอสรุปสำนวนในประเด็นที่เห็นว่าเกี่ยวข้องกับกกต. ส่วนขั้นตอนจากนี้คณะทำงานตรวจสอบเอกสารของ กกต.ชุดนายปกครอง สุนทรสุทธิ์ รองเลขาธิการกกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองจะทำการตรวจสอบเอกสาร และจะพิจารณาว่าอยู่ในอำนาจของนายทะเบียนพรรคการเมืองและกกต.ที่จะรับไว้พิจารณาหรือไม่ อีกทั้งเอกสารก็มีจำนวน 3 พันกว่าหน้า จึงต้องใช้เวลาพิจารณาพอสมควร

นายสุทธิพลแถลงด้วยว่า ที่ประชุม กกต.วันเดียวกันนี้ ได้พิจารณาผลการประชุมใหญ่วิสามัญเพื่อเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคเพื่อแผ่นดิน (พผ.)เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2551 ที่ได้เลือกพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เป็นหัวหน้าพรรค แต่ต่อมานายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รักษาการหัวหน้าพรรคร้องต่อกกต.ว่าผลการประชุมใหญ่ไม่ถูกต้องนั้น กกต.ส่วนใหญ่ได้ลงมติแล้ว เหลือกกต.เพียงบางคนที่ขอนำผลการสอบสวนไปศึกษาก่อนและยืนยันว่าจะส่งผลการลงมติกลับมายังตนในฐานะผู้รวมมติภายในช่วงเช้าวันที่ 27 มีนาคมนี้ และเมื่อได้รับมติจากกกต.อย่างครบถ้วนแล้ว ก็จะแถลงผลให้ทราบอีกครั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า นายสมชัย จึงประเสริฐ กกต.ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ติดใจบางประเด็น จึงขอไปศึกษาให้รอบคอบก่อนส่งมติให้เลขาธิการ กกต.ในวันที่ 27 มีนาคม สำหรับกกต.อีก 3 คนได้ลงมติว่าการประชุมใหญ่วิสามัญพท.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และการลงคะแนนเพื่อเลือก พล.ต.อ.ประชา เป็นหัวหน้าพรรคก็ยังไม่ได้กระทำโดยลับตามข้อบังคับพรรค

ส่วนอีกเรื่องหนึ่งนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี หารือกับนายสุรพล นิติไกรพจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ภายหลังเป็นประธานเปิดตัวโครงการชุมชนพอเพียง โดยปฏิเสธเวลาต่อมาว่า ไม่ได้หารือเรื่องปฏิรูปการเมือง โดยเรื่องการปฎิรูปการเมืองนั้นจะนัดหมายฝ่ายค้านหารือได้เมื่อไหร่นั้น คงต้องรอนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาเป็นคนนัด เพราะไม่สามารถนัดในสัปดาห์นี้ได้ และในสัปดาห์หน้าก็จะเดินทางไปต่างประเทศ

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด