อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสถูกสอบสวน ข้อหารับเงินลิเบียมาหาเสียง

อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสถูกสอบสวน ข้อหารับเงินลิเบียมาหาเสียง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

นิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่ารับเงินจากจอมเผด็จการลิเบียผู้ล่วงลับ โมอัมมาร์ กัดดาฟี่

สื่อต่างประเทศรายงาน นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสวัย 63 ปี ถูกสืบสวนในคดีทุจริตการเลือกตั้งในปี 2007 หลังมีข้อมูลว่าซาร์โกซี่รับเงินจากพันเอก โมอัมมาร์ กัดดาฟี่ มาใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง

ซาร์โกซี่กล่าวหลังจากถูกตำรวจคอยสอบสวนเป็นเวลา 2 วันในสัปดาห์นี้ ว่า ผู้กล่าวหาเขาซึ่งเป็นชาวลิเบียนั้นต้องการแก้แค้นตัวเขา ที่ตัดสินใจส่งเครื่องบินรบของฝรั่งเศสเข้าร่วมในการปฏิวัติลิเบีย เพื่อล้มล้างกัดดาฟี่ในปี 2011

ข้อกล่าวหาของนิโกลาส์ ซาร์โกซี เป็นคดีที่ต่างจากคดีอื่นๆ ทั้งหมดที่เขาเผชิญ หลายคนก่อนหน้าเขาเป็นข้อกล่าวหาทั่วไปที่เกี่ยวกับการระดมทุนของบุคคลที่ผิดกฎหมายและการใช้อิทธิพลที่ไม่เหมาะสม แต่กรณีของซาร์โกซีต่างจากนั้นเพราะคดีของเข้าเกี่ยวข้องกับการรับเงินจากเผด็จการต่างชาติ

นายเกรทซึ่งเป็นผู้ดูแลการรณรงค์หาเสียงของประธานาธิบดีนายซาร์โกซี ในปี 2007 บอกเว็บไซต์ franceinfo ในวันอังคารว่า เขา “ไม่เคยเห็นเงินของเงินทุนลิเบีย”

ซาร์โกซีได้รับการตรวจสอบเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เมื่อมีการโอนเงินผ่านธนาคารจำนวน 500,000 ยูโร ในปี 2008 เขาปฏิเสธการกระทำผิดและอ้างว่าเงินดังกล่าวมาจากการขายภาพวาด 2 ภาพ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!