ภรรยาเปรมชัย ตีมึน! อ้างไม่รู้เป็นงาช้างแอฟริกา

ภรรยาเปรมชัย ตีมึน! อ้างไม่รู้เป็นงาช้างแอฟริกา
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

‘คณิตา’ ภรรยาเปรมชัย ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อ้างงาช้างได้รับจากมรดกไม่รู้เป็นงาช้างแอฟริกา ตร.เร่งประสานกรมศุลกากร ตรวจสอบนำเข้าถูกกฎหมายหรือไม่

วันที่ 20 มี.ค. 2561 นางคณิตา กรรณสูต และ น.ส.วันดี ผู้ที่ลงชื่อเซ็นรับรองในใบจดแจ้งงาช้าง ให้การปฏิเสธข้อหามีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (งาช้างแอฟริกา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19 ภายหลังผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเองาช้าง จำนวน 4 กิ่งหรือ 2 คู่ ที่พบในบ้านของนายเปรมชัย กรรณสูต ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันล่าสัตว์ป่าฯ

นางคณิตา อ้างว่า ไม่ทราบมาก่อนว่างาช้างในครอบครองทั้ง 4 กิ่ง เป็นงาช้างแอฟริกา จึงนำงาช้างทั้งหมดไปจดแจ้งว่าเป็นช้างบ้านของประเทศไทย อีกทั้งงาช้างทั้งหมดได้รับเป็นมรดกตกทอดมาจากญาติ ไม่สามารถหาเอกสารมายืนยันการมอบมรดกดังกล่าวได้

ขณะที่ น.ส.วันดี ให้การปฏิเสธว่า ไม่ทราบงาช้างของนางคณิตา เป็นงาช้างแอฟริกา เพราะนางคณิตามีเอกสารถูกต้องครบถ้วน

โดยนายบัญญัติ ฉายอรุณ ผู้อำนวยการส่วนคุ้มครองสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ชี้แจงว่า กรณีของนางคณิตาใช้การจดแจ้งผ่านภาพถ่ายและเอกสารครบ แต่นางคณิตา ยังไม่ได้รับใบอนุญาตครอบครองอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากยังไม่ได้รับการตรวจสอบงาช้างเป็นงาช้างบ้านของไทยตามที่มีการจดแจ้งไว้หรือไม่

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลตามคำให้การของผู้ต้องหา พบว่า เจ้าของงาช้างที่มอบให้ก่อนหน้านี้ได้เสียชีวิตไปแล้ว และจากการตรวจสอบปีที่มอบให้เท่ากับคดีขาดอายุความไปแล้ว แต่ผู้ต้องหาไม่สามารถนำประเด็นดังกล่าวมาโต้แย้งได้ เพราะไม่มีเอกสารยืนยันการนำเข้าจากกรมศุลกากร และจากเจ้าของเดิม

จึงให้เจ้าหน้าที่ประสานกับกรมศุลกากร ให้เข้ามาตรวจสอบงาช้างทั้งหมด ว่ามีการแจ้งนำเข้าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าไม่มีการนำเข้าถูกต้องก็จะดำเนินคดีเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ.การนำเข้าของกรมศุลกากรต่อไป

เบื้องต้น แจ้งข้อกล่าวหานางคณิตา เข้าข่ายความผิดใน 2 พ.ร.บ. คือ 1 พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ. 2558 นำงาช้างแอฟริกาไปจดแจ้งว่าเป็นช้างบ้านของไทย ซึ่งไม่ตรงกับความเป็นจริง มีโทษยึดงาช้างให้ตกเป็นของแผ่นดิน แต่ไม่มีโทษปรับหรือโทษจำคุก

ส่วนความผิดที่ 2 เข้าข่ายตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 คือ มีซากสัตว์หรืองาช้างแอฟริกาไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!