“สี จิ้นผิง” เตือนไต้หวัน จะถูกลงโทษครั้งประวัติศาสตร์ หากคิดแยกตัวเป็นอิสระ

“สี จิ้นผิง” เตือนไต้หวัน จะถูกลงโทษครั้งประวัติศาสตร์ หากคิดแยกตัวเป็นอิสระ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้นำจีนออกคำเตือน หากไต้หวันคิดจะแบ่งแยกตัวเป็นอิสระ จะต้องถูกลงโทษครั้งประวัติศาสตร์ โดยจะผลักดันให้เกิดการร่วมชาติเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของจีนแผ่นดินใหญ่

ในคำแถลงการณ์ปิดประชุมสภาประชาชนที่มีสมาชิกเข้าร่วมราวๆ 3,000 คน วันนี้ (20 มี.ค. 2561) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนออกคำเตือนอย่างรุนแรงต่อเขตปกครองพิเศษไต้หวัน ว่าจะต้องเผชิญกับการถูกลงโทษครั้งประวัติศาสตร์ สำหรับความพยายามใดๆ ที่คิดจะแยกตัวเป็นอิสระออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่อ้างว่ายังคงเป็นแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์

นายสีกล่าวด้วยว่า จีนจะผลักดันให้เกิดความความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างสันติแห่งแผ่นดินมาตุภูมิ ทำให้ชาวไต้หวันมีโอกาสทำงานมากขึ้น มีความสุขกับโอกาสต่างๆ ที่ได้รับจากการพัฒนาของประเทศจีน

และถือเป็นความปรารถนาร่วมกันของชาวจีนที่จะปกป้องอธิปไตยและรวมแผ่นดินอย่างสมบูรณ์ การกระทำใดๆ และกลเม็ดต่างๆ ที่พยายามจะแยกตัวจะต้องล้มเหลว ถูกประณามและถูกลงโทษครั้งประวัติศาสตร์ โดยทางจีนมีความมั่นใจว่าจะสามารถปราบปรามการเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนได้ หลังนายสีกล่าวจบ เต็มไปด้วยเสียงปรบมือดังกึกก้องในที่ประชุม

ประเด็นไต้หวันเป็นหนึ่งในประเด็นที่มีความอ่อนไหว และยังสร้างความเห็นที่ไม่ลงรอยกันหลังจากนางไช่ อิงเหวิน ผู้นำพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีไต้หวันในปี 2559 โดยทางการจีนตั้งข้อสงสัยว่า นางไช่ต้องการผลักดันให้ไต้หวันแยกตัวเป็นอิสระจากจีน ซึ่งจะเป็นการล้ำเส้นอำนาจของผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ในกรุงปักกิ่ง แม้ว่านางไช่จะกล่าวว่า เธอยังคงต้องการรักษาสถานะกับจีนและมุ่งมั่นสร้างสันติภาพ

อีกหนึ่งประเด็นที่สร้างความไม่พอใจให้แก่ทางการจีน โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ลงนามข้อตกลงไต้หวันที่สนับสนุนให้สหรัฐฯ ส่งเจ้าหน้าที่อาวุโสไปยังไต้หวันเพื่อประชุมหารือกับผู้ประกอบการไต้หวัน แม้ว่าทั้งสองประเทศจะไม่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการก็ตาม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!