ปศุสัตว์ไม่ยืนยัน ควายคลั่งไล่ขวิดเจ้าของ ติดโรคพิษสุนัขบ้า

ปศุสัตว์ไม่ยืนยัน ควายคลั่งไล่ขวิดเจ้าของ ติดโรคพิษสุนัขบ้า
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ปศุสัตว์ สั่งกักควาย 11 ตัวที่เลี้ยงในคอกเดียวกับควายที่ถูกสุนัขกัดตาย เพื่อสังเกตอาการ พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันแม้จะยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าควายติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่

(19 มี.ค.) จากกรณีควายเพศเมีย อายุกว่า 10 ปี ของชาวบ้านโคกหลุมเงิน ต.สะเดา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ถูกสุนัขกัดเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แล้วเกิดอาการคุ้มคลั่งไล่ขวิดเจ้าของและสัตว์เลี้ยงตัวอื่น จากนั้นควายได้ล้มตายเมื่อวันที่ 17 มีนาคม สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวบ้าน เพราะเชื่อว่าควายติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

เบื้องต้น นายอัมพล พัวพัฒนกุล ปศุสัตว์อำเภอนางรอง ให้นำซากควายไปฝังกลบเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อถึงแม้จะยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจนว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ พร้อมกำชับให้เจ้าของกักควายทั้ง 11 ตัวที่เลี้ยงในคอกเดียวกันกับควายที่ถูกสุนัขกัดตาย และห้ามนำไปเลี้ยงรวมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นอย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้ยังให้เจ้าของเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด และให้เจ้าหน้าที่เข้าไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับควายทั้ง 11 ตัว แม้จะยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าควายที่ตายติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ เนื่องจากไม่สามารถผ่าพิสูจน์ซากควายได้ เพราะเกรงว่าหากทำการผ่าซากแล้วควายตัวดังกล่าวป่วยตายด้วยโรคชนิดอื่นจะเสี่ยงเกิดภาวะอุบัติของโรคได้ ประกอบกับสุนัขตัวที่กัดควายชาวบ้านได้ทำลายซากไปแล้วจึงไม่สามารถส่งตรวจพิสูจน์ได้เช่นเดียวกัน

ด้ายเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลได้ลงพื้นที่ติดตามอาการของนายสมบัติ เจ้าของควาย และผู้สัมผัสกับควายที่ถูกสุนัขกัดตายเพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่โรงพยาบาลนางรองให้ครบทั้ง 4 เข็ม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!