โซเชียลแห่ชื่นชม “ผู้ว่าฯ เชียงราย” ไม่พบปัญหาหมอกควันจากไฟป่า

โซเชียลแห่ชื่นชม “ผู้ว่าฯ เชียงราย” ไม่พบปัญหาหมอกควันจากไฟป่า

โซเชียลแห่ชื่นชม “ผู้ว่าฯ เชียงราย” ไม่พบปัญหาหมอกควันจากไฟป่า เกี่ยวกับ ผู้ว่าฯ เชียงราย

Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวโซเชียลฮือฮา หลังมีภาพเผยแพร่ที่ จ.เชียงราย ไม่พบปัญหาเรื่องหมอกควันจากไฟป่า แห่ชื่นชม “ผู้ว่าฯ เชียงราย” ห้ามคนในพื้นที่เผาป่าได้

(18 มี.ค. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์หมอกควันไฟป่าปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือหลายจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน โดย กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน วันนี้ พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) มีค่า 110 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง โดยค่าดังกล่าวใกล้แตะ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินมาตรฐานและส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ สถานการณ์หมอกควันไฟป่าที่ปกคลุมตัวเมืองแม่ฮ่องสอนในปัจจุบันพบว่า เริ่มทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ โดยมีสาเหตุมาจากการลักลอบจุดไฟป่าตามเทือกเขาต่างๆ

ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ ในแถบภาคเหนือกำลังประสบปัญหาเรื่องหมอกควันไฟป่าอย่างหนัก ทว่าที่ จ.เชียงราย กลับไม่ประสบปัญหาดังกล่าว

โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจ DustView ได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า “ถ้าฝุ่นควันเกิดจากการเผา ขณะนี้หลายจังหวัดภาคเหนือจึงประกาศอยู่ในช่วงห้ามเผา ลองดูจุดความร้อน (Hot Spots) จากภาพถ่ายดาวเทียมสองระบบ ที่แสดงสะสมตั้งแต่ 1 มี.ค. ถึง 18 มี.ค. อยากเข้าไปถาม ผู้ว่าฯ จังหวัดเชียงราย ท่านทำได้อย่างไร ไม่ว่าระบบไหน ก็ตรวจไม่พบ แสดงว่าท่านห้ามเผาได้จริง…กราบ เชียงราย สู้ๆ ครับ”

ภายหลังจากเรื่องดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ ชาวโซเชียลต่างก็ชื่นชม ผวจ.เชียงราย โดยมีชาวโซเชียลซึ่งระบุว่าตัวเองเป็นชาวเชียงราย ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวด้วย

อาทิ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jessadakhon Lapatkitpaiboon ได้ระบุข้อความว่า “ผมอยู่เชียงรายครับ​ ที่บ้านทางเทศบาลจะประกาศขอความร่วมมืองดการเผาแทบทุกเช้าครับ​ ชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือดีมากครับ”

ในขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Siripron Pon-Dee ได้ระบุข้อความว่า “เชียงรายตอนนี้เริ่มทยอยปลูกไม้ยืนต้น กาแฟ ยางพารา ปลูกข้าวโพดเผาป่าทำไร่เลื่อนลอยน้อยลงมาก”

คงต้องติดตามข่าวต่อไปว่า หลังจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย จะออกมาให้ข้อเสนอแนะอย่างไร ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งแก่จังหวัดอื่นๆ ในแถบภาคเหนือ เพื่อจะได้ไม่ต้องเผชิญปัญหาหมอกควันจากการลักลอบเผาป่ากันต่อไป

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ผู้ว่าฯ เชียงราย

เรื่องล่าสุดของหมวด ภูมิภาค

ดูหมวด ภูมิภาค ทั้งหมด