นักเคลื่อนไหววางรองเท้ากว่า 7,000 คู่ หน้ารัฐสภาสหรัฐ ระลึกถึงเหยื่อกราดยิง

นักเคลื่อนไหววางรองเท้ากว่า 7,000 คู่ หน้ารัฐสภาสหรัฐ ระลึกถึงเหยื่อกราดยิง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

รองเท้ากว่า 7,000 คู่ ถูกวางหน้ารัฐสภาสหรัฐ เพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียนตั้งแต่อดีต

วันที่ 13 มี.ค. 61 สื่อต่างประเทศรายงานว่า นักเคลื่อนไหวนำรองเท้ากว่า 7,000 คู่ วางเรียงกันที่สนามหญ้าหน้ารัฐสภา ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อระลึกถึงเหยื่อกราดยิงในโรงเรียนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 จนถึงปัจจุบัน

นายเนล กรีนเบิร์ก หัวหน้าโครงการนี้กล่าวว่า “รองเท้าทั้งหมดเป็นของแต่ละบุคคล เป็นของส่วนตัว มีตั้งแต่รองเท้าบัลเลต์ไปจนถึงโรลเลอร์สเก็ต ทั้งหมดนี้คือตัวแทนของเด็กเหล่านั้น”

กลุ่มนักเคลื่อนไหวเอวาส ได้เปิดรับบริจาครองเท้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์ จากทั่วประเทศ และเมื่อเช้าวันอังคารที่ผ่านมา พวกเขาก็ได้นำรองเท้าทั้งหมดไปวางที่สนามหญ้าหน้ารัฐสภาเป็นแถวจำนวน 80 แถว ระหว่างที่สภาคองเกรสกำลังอภิปรายเรื่องความรุนแรงในการใช้ปืนและความปลอดภัยในโรงเรียน

นายทอม มาวเซอร์ ผู้สูญเสียลูกชายจากเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียนโคลัมไบน์ รัฐโคโลราโด เมื่อปี พ.ศ. 2542 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 13 ราย ได้ร่วมบริจาครองเท้า 2 คู่ของลูกชาย และเดินทางมาร่วมงานครั้งนี้ โดยเขาวางรองเท้าคู่แรกร่วมกับผู้อื่น และสวมรองเท้าที่ลูกชายใส่ในวันที่ถูกยิงเสียชีวิต

นายมาวเซอร์เปิดใจว่า ลูกชายของเขาใส่รองเท้าขนาดเดียวกับเขา หลังการตายของลูกชาย รองเท้าคู่นี้ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่ทำให้เขาเดินต่อไปได้

ทั้งนี้ จากรายงานปี พ.ศ. 2560 ของสถาบันกุมารเวชศาสตร์สหรัฐ พบว่ามีเด็กเสียชีวิตจากเหตุการณ์ถูกยิงด้วยอาวุธปืนสูงถึง 1,300 คนต่อปี

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด