ทรัมป์ เสนอชื่อ “จีน่า ฮาสเปล” ผู้เคยคุมคุกลับในไทย นั่งผอ.ซีไอเอ

ทรัมป์ เสนอชื่อ “จีน่า ฮาสเปล” ผู้เคยคุมคุกลับในไทย นั่งผอ.ซีไอเอ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

หลังการปลด รมว.ต่างประเทศ “ประธานาธิบดีทรัมป์” เสนอชื่อ ผู้อำนวยการซีไอเอคนใหม่ คือ “จีน่า ฮาสเปล” ผู้ที่เคยได้ชื่อว่า คุมคุกลับในไทย

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวิตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวกล่าวขอบคุณการทำงานของนาย Mike Pompeo ในตำแหน่ง ผู้อำนวยการซีไอเอ (CIA) ซึ่ง นาย Mike ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ แทนนาย Rex Tillerson โดยทรัมป์ได้เสนอ ชื่อ Gina Haspel (จีน่า ฮาสเปล) รองผอ.ซีไอเอ ขึ้นเป็น ผอ.ซีไอเอคนใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศ (เดอะ เทเลกราฟ) รายงานว่า  จีน่า ฮาสเปล ผู้เคยคุมคุกลับ (Black site) ในไทย และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทรมานนักโทษ โดยวิธี Waterboarding (ราดน้ำใส่หน้าจนหายใจไม่ออก) จนตาย เมื่อปี 2002 (พ.ศ. 2545) รวมถึงนักโทษ Abu Zubaydah ซึ่งถูก Waterboarding ถึง 83 ครั้ง และสั่งให้ลบคลิปวิดีโอหลักฐานทิ้งทั้งหมดเมื่อปี 2005 (พ.ศ.2548)

จีน่า ฮาสเปล กล่าวว่า “ฉันรู้สึกขอบคุณ ปธน.ทรัมป์ สำหรับโอกาส และความมั่นใจในตัวฉัน” ขณะที่ทรัมป์ก็กล่าวชื่นชมว่าที่ ผอ.ซีไอเอ หญิงคนแรกว่า เป็นคนที่เขารู้จักดีและมีความโดดเด่น เธอจะกลายเป็นสตรีคนแรกที่นั่งตำแหน่งนี้ แต่ต้องได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯ ก่อน

ทั้งนี้ ทรัมป์ออกมาสนับสนุนวิธีการทรมานนักโทษด้วยวิธีการ Waterboarding และยืนยันด้วยว่า วิธีนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิผลไม่ได้รุนแรงเกินไป ซึ่งสหรัฐฯ จะต้องใช้ “ไฟสู้กับไฟ”

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า หากเธอเป็น ผอ.ซีไอเอ แล้ว ทรัมป์ อาจนำวิธีการทรมานอย่าง Waterboard กลับมาใช้ใหม่

CIA ย่อมาจาก Central Intelligence Agency คือ สำนักข่าวกรองกลาง เป็นหน่วยงานราชการด้านข่าวกรองต่างชาติพลเรือนของรัฐบาลสหรัฐ มีหน้าที่รวบรวม ประมวลผล และวิเคราะห์ข้อมูลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติจากทั่วโลก โดยเน้นไปที่การหาข่าวกรองให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นหลัก

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด