อะไรคือถนนออโต้บาห์น (Autobahn) ที่ "สล้าง บุนนาค" สั่งเสียไว้ใน จม.ลาตาย

อะไรคือถนนออโต้บาห์น (Autobahn) ที่ "สล้าง บุนนาค" สั่งเสียไว้ใน จม.ลาตาย
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีการเสียชีวิตของ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ ที่ได้ตกลงมาจากชั้น 7 ของห้างสรรพสินค้า ย่านแจ้งวัฒนะ และได้ทิ้งจดหมายลาตายฝากถึงลูกหลาน โดยระบุว่า ตัวเองคงอยู่ได้ไม่เกิน 2 ปี ขอจากไปอย่างเกิดประโยชน์ โดยให้ช่วยกันคัดค้านรถไฟรางคู่ขนาด 1.000 ม. รถไฟฟ้ายกระดับ และผลักดันให้สร้างถนน Autobahn

สำหรับถนนออโต้บาห์น (Autobahn) ที่พูดถึงนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อของทางหลวงซึ่งมีโครงข่ายทั่วประเทศในเยอรมนี (German Autobahn) ที่ได้ชื่อว่าเป็นถนนทางหลวงดีที่สุดของโลก และถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1929 เพื่อเชื่อมระหว่างเมืองโคโลญกับเมืองบอนน์ ในยุคอดอล์ฟ ฮิตเลอร์

ปัจจุบันความยาวโครงข่ายทั้งหมดประมาณ 12,993 กิโลเมตร (ข้อมูลปี 2016) และมีจุดเด่นตรงที่เป็นถนนที่สามารถวิ่งได้ความเร็วสูงถึง 180 – 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยปราศจากข้อจำกัดทางกฏหมาย เนื่องจากถนนดังกล่าวถูกออกแบบให้มีพื้นถนนหนาถึง 27 นิ้ว และมีความแข็งแกร่งเทียบเท่ารันเวย์เครื่องบิน จึงสามารถรองรับการขึ้นลงของเครื่องบินแบบฉุกเฉินได้ ทั้งยังมีความเรียบและกว้างกว่าถนนปกติ รวมทั้งราดด้วยยางมะตอยพิเศษที่ป้องกันการแข็งตัวในฤดูหนาว จึงไม่แปลกที่ถนนเส้นดังกล่าวจะมีค่าบำรุงรักษาสูงถึง 620,000 ยูโร/กิโลเมตร/ปี (ราว 23 ล้านบาท/กิโลเมตร/ปี)

แม้จะมีค่าใช้จ่ายทั้งในการสร้างและการดูแลรักษาที่สูงมาก แต่ออโต้บาห์น (Autobahn) ก็ได้ชื่อว่าเป็นทางหลวงที่ดีที่สุดของโลก เพราะมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป อีกทั้งในแต่ละปียังมีผู้คนจากทั่วโลกเดินทางมายังเยอรมนีเพื่อลองขับรถบนถนนเส้นนี้สักครั้งในชีวิต

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!