ช็อกตัวประหลาดโผล่ในไส้หมู หมอฟันธงกินได้ แต่ต้องปรุงสุก

ช็อกตัวประหลาดโผล่ในไส้หมู หมอฟันธงกินได้ แต่ต้องปรุงสุก
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ พยาธิในลำไส้หมู ลงในโลกออนไลน์ โดยมีการระบุว่าพยาธิดังกล่าว เป็นพยาธิไส้เดือนในสุกร ช่วงตัวเต็มวัยซึ่งมีความใกล้เคียง แต่เป็นคนละชนิดกับที่พบในคน ทางด้าน ผศ.น.สพ.ดร.ปิยนันท์ ทวีถาวรสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาพยาธิวิทยา หน่วยปรสิตวิทยา คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยว่า

ผศ.น.สพ.ดร.ปิยนันท์ ทวีถาวรสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาพยาธิวิทยา หน่วยปรสิตวิทยา คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
โดยปกติจะพบพยาธิชนิดนี้ จะอยู่ในลำไส้เท่านั้น และมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นหากคนนำไปบริโภค ก็จะเห็นตัวก่อนนำไปปรุงอยู่แล้วซึ่งสามารถนำออกมาได้ก่อน ส่วนถ้าหากรับประทานโดยการปรุงสุกเข้าไป จะไม่มีโทษอะไรกับร่างกายมนุษย์ เหมือนรับประทานโปรตีนชนิดหนึ่ง

ทั้งนี้ ผศ.นสพ.ดร.ปิยนันท์ ยังตั้งข้อสังเกตว่า หมูที่ซื้อมาน่าจะไม่ได้ผ่านการเลี้ยงในระบบอุตสาหกรรม เพราะการเลี้ยงหมูในระบบอุตสาหกรรม จะมีการบังคับให้หมูกินยาถ่ายพยาธิ ซึ่งจะไม่พบพยาธิชนิดดังกล่าวในตัวหมู

ผศ.น.สพ.ดร.ปิยนันท์ ฝากเตือนว่า เพื่อเป็นการป้องกัน ตนอยากให้ประชาชนเลือกซื้อเนื้อสุกร จากสถานที่ซึ่งสามารถไว้ใจได้ และเป็นแหล่งที่ผ่านการเลี้ยงจากระบบอุตสาหกรรมที่ถูกต้อง

ขณะเดียวกันเมื่อซื้อมาแล้ว ควรรับประทานแบบปรุงสุก ให้ถูกสุขลักษณะจะได้ไม่มีการปนเปื้อน รวมทั้งไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวล เพราะพยาธิไส้เดือนในสุกกร สามารถฆ่าให้ตายได้ ถ้าหากปรุงให้สุก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ พยาธิไส้หมู

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด