หมอกควันและฝุ่นละออง จ.ตาก วิกฤตหนักสูงสุดในประเทศไทย

หมอกควันและฝุ่นละออง จ.ตาก วิกฤตหนักสูงสุดในประเทศไทย
Stringer

สนับสนุนเนื้อหา

จ.ตาก  ทางอำเภอแม่สอด เร่งประสานหน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในพื้นที่  นำรถดับเพลิงและเครื่องพ่นน้ำ สลายหมอกควัน หลังพบค่าฝุ่นละอองในอากาศ เกินค่ามาตรฐานติดต่อกันหลายวัน หวั่นเกิดผลกระทบกับประชาชน

นายชัยพฤกดิ์  เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด พร้อมด้วยพันเอก อาสาฬหะ  พูลสุวรรณ ผู้บังคับการ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14,นายแพทย์ ธวัชชัย  เศรษฐศุภนา ผอ.รพ.แม่สอด , ปภ.เขต9 ,นายภราดร  กานดา รองประธานหอการค้า จ.ตาก,นางอุบลวรรณ วุฒิ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่สอด,เทศบาลนครแม่สอด,เทศบาลตำบลท่าสายลวด  

untitled-1copy

เข้าร่วมสังเกตุการณ์ การนำรถน้ำและเครื่องฉีดน้ำทางไกล ออกฉีดพ่นละอองน้ำ  บริเวณลานท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด  เพื่อให้น้ำจับฝุ่นละอองและหมอกควันในอากาศ  ลดปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก   ลดค่าปริมาณคุณภาพอากาศ (PM 10) ที่มีปริมาณสูงเกินมาตรฐาน

และในวันนี้ทาง ดร.เทอดเกียรติ  ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนครแม่สอด ได้นำเครื่องมือ ตลอดจนรถน้ำของเทศบาลนครแม่สอด เข้าร่วมการฉีดพ่นละอองน้ำ ลดปัญหาหมอกควัน ในครั้งนี้ด้วย 

ทั้งนี้นางอุบลวรรณ วุฒิ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่สอด ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับทัศนะวิสัยในการมองเห็นได้ดีประมาณ 5 กิโลเมตรซึ่งดีกว่าปีที่แล้วและนำพาคณะเข้าชมการอาคารที่พักผู้โดยสารที่แล้วเสร็จไปกว่า 85 เปอร์เซ็น 

1c2

หลักจากนั้น ทางพันเอกอาสาฬหะ  พูลสุวรรณ ผู้บังคับการ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 พร้อมกับนายภพ ดวงแก้ว หัวหน้าควบคุมไฟป่าขุนพะวอ-น้ำตกพาเจริญ พร้อมคณะบินด้วยเฮลิคอปเตอร์เพื่อทำการสำรวจการลักลอบจุดไฟป่าในพื้นที่อำเภอแม่สอด อ.แม่ระมาดและอ.ท่าสองยาง แต่ไม่พบไฟป่าแต่อย่างใด

ซึ่งทั่วประเทศไทย ในขณะนี้ค่าปริมาณคุณภาพอากาศ (PM 10) มีปริมาณสูงเกินมาตรฐาน อยู่ที่ จ.ตาก กว่า 124 กรัม ทางการจึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำฝนเทียมในเร็วๆนี้

untitled-1c2

พันเอกอาสาฬหะ  พูลสุวรรณ ผู้บังคับการ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14  กล่าวว่า หน่วย ฉก.ร.14 ได้รับการ สนับสนุนอากาศยาน ฮท.212 จาก กกล.นเรศวร ในการปฏิบัติภารกิจการบินลาดตระเวนทางอากาศร่วมกับหน่วยหน่วยควบคุมไฟป่าแม่สอด

เพื่อสำรวจจุดไฟป่าในพื้นที่และบริเวณแนวชายแดน ผลการปฏิบัติจากการบินสำรวจไม่พบจุดที่เกิดการเผาไหม้และความร้อนในพื้นที่ และสภาพอากาศสลัวๆ ที่ ไม่มีการเคลื่อนตัว มีความนิ่งอยู่ในอากาศแต่ไม่เป็นอุปสรรคในการมองเห็นแต่อย่างใด ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเหตุการณ์ทั่วไปปกติ

เรื่องล่าสุดของหมวด ภูมิภาค

ดูหมวด ภูมิภาค ทั้งหมด