‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง

‘มีชัย’ ยันไร้สัญญาณคว่ำ กฎหมายเลือกตั้ง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

‘ประธาน กรธ.’ ปฏิเสธเป็นกรรมาธิการวิสามัญร่วม 3 ฝ่าย เพื่อทบทวนร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เชื่อหารือกันด้วยเหตุและผล และไม่คิดว่าจะมีการลงมติคว่ำร่างกฎหมายลูก

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. เปิดเผยวานนี้ว่า ไม่ขอเข้าไปทำหน้าที่เป็นกรรมาธิการวิสามัญร่วม 3 ฝ่าย เพื่อทบทวนร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. เพราะเชื่อว่าตัวแทนจาก กรธ. ที่เคย เป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างกฎหมายทั้ง 2 ชุดจะทำหน้าที่ได้อยู่แล้ว

ส่วนอุบัติเหตุทางการเมือง ที่อาจนำไปสู่การคว่ำร่างกฎหมายในขั้นสุดท้ายนั้น นายมีชัย บอกว่า ไม่อยากให้มีการคาดเดาล่วงหน้าถึงผลที่จะเกิดขึ้น เพราะเชื่อว่าการทบทวนในชั้นกรรมาธิการร่วม น่าจะมีการพูดคุยกันอย่างมีเหตุผล แต่ก็ไม่สามารถเดาใจ สมาชิก สนช. ทั้ง 250 คนได้ แต่เชื่อว่ายังไม่มีสัญญาณที่จะนำไปสู่การคว่ำร่างกฎหมาย

ประธาน กรธ. บอกด้วยว่า หากมีการลงมติคว่ำร่างกฎหมาย สุดท้าย กรธ. ก็จะเป็นฝ่ายทำหน้าที่ยกร่างกฎหมายลูกขึ้นใหม่ ในฐานะที่รัฐธรรมนูญระบุให้ กรธ. เป็นฝ่ายยกร่างกฎหมายลูกให้แล้วเสร็จ จนประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ส่วนเรื่องกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุไว้นั้น ก็ไม่น่าจะใช้เวลานาน อาจจะพิจารณากันเพียง 1 วันก็ได้ เพราะสนช. ยังใช้เวลาเพียงครึ่งวันแก้ร่างกฎหมายลูกทั้งฉบับได้

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด