สาเหตุเครื่องบินโดยสารรัสเซียตก คาดน้ำแข็งเกาะทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน

สาเหตุเครื่องบินโดยสารรัสเซียตก คาดน้ำแข็งเกาะทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้เชี่ยวชาญชี้น้ำแข็งเกาะอุปกรณ์วัดความเร็วลมอาจทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน จนทำให้เครื่องบินโดยสารของรัสเซียตก

คณะกรรมการการบินระหว่างรัฐของรัสเซีย ที่เป็นประธานในการสอบสวนอุบัติเหตุ เครื่องบินโดยสารแบบอันโตนอฟ เอเอ็น-148 ของสายการบินซาราตอฟ แอร์ไลน์ส พร้อมผู้โดยสาร 65 ราย และลูกเรือ 6 คน ออกเดินทางจากสนามบินโดโมเดโดโวของกรุงมอสโก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ประสบอุบัติเหตุตกในทุ่งซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 70 กิโลเมตร หลังบินขึ้นมาได้ไม่กี่นาทีเท่านั้น ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด

คณะกรรมการการบินระหว่างรัฐ ระบุว่า ปัจจัยที่เกิดขึ้นระหว่างการบินระบุว่า มีข้อมูลคลาดเคลื่อนเรื่องความเร็วของเครื่องบิน ซึ่งอาจเป็นเพราะมีน้ำแข็งมาจับตรงอุปกรณ์วัดความเร็วลม ขณะที่ระบบทำความร้อนก็ถูกปิดระหว่างทำการบิน โดยน้ำแข็งไปเกาะอุปกรณ์วัดความเร็วทำให้นักบินได้ข้อมูลความเร็วไม่ตรงกับความเป็นจริง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก ซึ่งเชื่อมโยงกับข้อมูลที่พบว่า นักบินไม่ได้แจ้งปัญหาฉุกเฉินใดๆ ขณะทำการบินที่ระดับความสูง 1,300 เมตร

คณะกรรมการการบินระหว่างรัฐระบุอีกว่า ได้ทำการตรวจวิเคราะห์ข้อมูลจากเครื่องบันทึกข้อมูลการบินหรือกล่องดำเสร็จสิ้นแล้ว แต่ยังรอวิเคราะห์เสียงสนทนาภายในห้องนักบิน และยังต้องตรวจสอบดูอุปกรณ์วัดความเร็วลมอีกครั้ง

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด