ดราม่ากัญชา อย.แจง ยังไม่เคยอนุญาตให้ปลูกในพื้นที่เป็นไร่ ตามที่เป็นข่าว

ดราม่ากัญชา อย.แจง ยังไม่เคยอนุญาตให้ปลูกในพื้นที่เป็นไร่ ตามที่เป็นข่าว
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เลือก จ.สกลนคร เป็นพื้นที่ปลูกกัญชาเพื่อทำยารักษาโรค 5,000 ไร่ ด้าน อย.แจงตามกฎให้ปลูกแค่กัญชง และยังไม่เคยอนุญาตให้ปลูกในพื้นที่เป็นไร่ ตามที่เป็นข่าว

ภายหลังนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้เข้าพบ นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) และผู้บริหารระดับสูง เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 61 ซึ่งในการเข้าพบมีการพูดคุย มีความเห็นร่วมกันว่าพื้นที่ที่จะกำหนดให้เป็นพื้นที่ในการเพาะปลูกกัญชา เพื่อสกัดเป็นยารักษาโรค พื้นที่แรก คือ จ.สกลนคร

ในวันนี้ ( 16 ม.ค.61) นายบุญฮง ยอดหอ ประธานสภาเกษตรกร จ.สกลนคร เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับคณะแพทย์และทีมวิจัยไปแล้วบางส่วน โดยภายในเดือนหน้าจะมีการประชุม เพื่อคัดสรรเกษตรกรที่มีคุณภาพร่วมทำโครงการ

ในส่วนของพื้นที่นำร่อง 5,000 ไร่ ก็เป็นพื้นที่ในเขตทหาร บนเทือกเขาภูพาน จังหวัดสกลนคร เพื่อการควบคุมและเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่นำไปใช้ในทางที่มีผลกระทบต่อประเทศ และรัฐจะใช้สำหรับวงการแพทย์เท่านั้น ขอให้ประชาชนอย่ามองว่า สกลนครเป็นเมืองแห่งกัญชามอมเมาประชาชน

จากประเด็นดังกล่าว วันนี้ (16 ม.ค. 61) นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกมาชี้แจงว่า ที่ผ่านมา ตามกฎกระทรวงพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มีการอนุญาตให้ปลูกเฮมพ์ หรือ ที่รู้จักกันว่า กัญชง ซึ่งเป็นพืชชนิดย่อยของพืชกัญชา แต่ในส่วนของกัญชา จะต้องขออนุญาตตามกฎกระทรวง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออก หรือไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติด

ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขได้อนุญาตให้มีการครอบครองพืชกัญชาเพื่อใช้ในโครงการศึกษาวิจัยและใช้ประโยชน์ในการแพทย์ แต่ยังไม่เคยอนุญาตให้ปลูกในพื้นที่เป็นไร่ ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!