อดีต ปธน.หญิงเกาหลีใต้ นำเงินสินบนไปฉีดโบท็อกซ์-เสวยสุขส่วนตัว

อดีต ปธน.หญิงเกาหลีใต้ นำเงินสินบนไปฉีดโบท็อกซ์-เสวยสุขส่วนตัว

อดีต ปธน.หญิงเกาหลีใต้ นำเงินสินบนไปฉีดโบท็อกซ์-เสวยสุขส่วนตัว เกี่ยวกับ ปาร์ค กึน-ฮเย

Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ปาร์ค กึน-ฮเย ถูกกล่าวหารับสินบนกว่า 110 ล้านบาท เอาไปใช้เสวยสุขส่วนตัว รวมทั้งเอาไปฉีดโบท็อกซ์และซื้อเสื้อผ้า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางปาร์ค กึน-ฮเย อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ถูกกล่าวหารับสินบนกว่า 50-200 ล้านวอน หรือประมาณ 1.51 ถึง 6 ล้านบาททุกๆ เดือน จากหน่วยสืบราชการลับแห่งเกาหลีใต้ (Nation Intelligence Service: NIS) ตั้งแต่เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อต้นปี 2013 จนถึงกลางปี 2016

เงินสินบนทั้งหมดที่อดีตประธานาธิบดีหญิงแห่งเกาหลีใต้ผู้นี้ได้รับรวมแล้วกว่า 3.65 พันล้านวอน หรือประมาณ 110 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณที่ไม่ได้ถูกเปิดเผย สามารถใช้จ่ายโดยไม่ต้องนำใบเสร็จมายืนยัน เธอได้รับจากเจ้าหน้าที่ NIS โดยส่งมอบบริเวณลานจอดรถที่ปลอดผู้คน ใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดีบลูเฮ้าส์ ซึ่งมีอดีตเจ้าหน้าที่ NIS ถูกดำเนินคดี

นางปาร์คกล่าวว่า เธอใช้เงินจำนวนมากเหล่านี้ไปใช้จ่ายตามความต้องการของเธอ รวมทั้งฉีดโบท็อกซ์ ซื้อเสื้อผ้า ใช้จ่ายสำหรับโทรศัพท์ของเพื่อน ซึ่งรวมถึงของ นางชเว ซูน ซิล คนใกล้ชิดของเธอที่ถูกตัดสินจำคุก 25 ปี ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับนางปาร์คทุจริตติดสินบน หาผลประโยชน์จากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างซัมซุงและฮุนได

ขณะนี้นางปาร์คต้องเผชิญข้อกล่าวหา 18 ข้อหาที่กำลังถูกพิจารณาคดี ทั้งข้อหาติดสินบน การใช้อำนาจของเธอโดยมิชอบ การบีบบังคับข่มขู่ การทุจริตคอรัปชั่น เป็นต้น

ปาร์ค กึน-ฮเย ถือเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกและคนเดียวในขณะนี้ของเกาหลีใต้ ถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2560 หลังการกระทำโดยมิชอบของเธอถูกเปิดโปงจนเกิดการประท้วงขึ้น ศาลรัฐธรรมนูญวิฉัยว่าเธอประพฤติผิดร้ายแรง และถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งในต้นเดือนมีนาคม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ปาร์ค กึน-ฮเย

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด